Phiên tòa rút kinh nghiệm về tranh chấp đất đai

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, ngày 19/6/2020 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự rút kinh nghiệm “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Lò Đình Quyến và bị đơn ông Lò Văn Tuyên.
     Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm ngoài Kiểm sát viên được phân công thụ lý và giải quyết, còn có lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên Phòng 9 VKSND tỉnh Hà Giang.

Hình ảnh phiên tòa

Quá trình tham gia phiên tòa Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án và của những người tham gia tố tụng, đồng thời nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu. Dự kiến phần hỏi và dự thảo bản phát biểu ý kiến tại phiên tòa đều được chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thể hiện bản lĩnh, tự tin, tác phong chững chạc, tham gia hỏi đương sự để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc giải quyết vụ án. Khi phát biểu ý kiến Kiểm sát viên đã phân tích đánh giá chứng cứ rất sắc bén, khách quan, đưa ra lập luận có căn cứ pháp luật được Hội đồng xét xử chấp nhận.
Sau khi phiên tòa kết thúc, Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã họp rút kinh nghiệm, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng các đồng chí Kiểm sát viên,          Chuyên viên đã tham gia đóng góp ý kiến về các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm, công tác chuẩn bị của Kiểm sát viên, mối quan hệ phối hợp với Tòa án đặc biệt là những thao tác nghiệp vụ, kỹ năng hỏi, tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa, qua đó chỉ rõ những ưu điểm, những hạn chế để rút kinh nghiệm chung. Các ý kiến đều thống nhất Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tại phiên tòa.
    Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm giúp Kiểm sát viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát, xét xử tại phiên tòa, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Phương Thảo