Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Giàng A Thào phạm tội: Vô ý làm chết người Vô ý làm chết người tại huyện Bắc Mê

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2020, ngày 20.6.2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Mê phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bắc Mê tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm.
     Tới dự và chỉ đạo phiên tòa có Lãnh đạo viện và tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự (Phòng 7) Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang; Lãnh đạo và Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Mê.
    Theo nội dung Cáo trạng số 11/CT-VKS ngày 04/6/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang: Khoảng 08 giờ ngày 06/3/2020, Giàng A Thào, sinh năm 1969, trú tại: thôn Lùng Hảo, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang mang theo 01 khẩu súng kíp (dạng súng tự chế) kèm thuốc súng, đạn súng và kíp nổ đi lên khu rừng núi đá Khuổi Lếch, thuộc thôn Lùng Hảo, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê mục đích để săn bắn khỉ. Quá trình ngồi rình bắn khỉ, Thào phát hiện có hình ảnh thập thò do có nhiều sương mù, xung quanh có nhiều cây tầm nhìn khuất, Thào tưởng là khỉ nên đã dương súng bắn. Sau khi nổ súng, Thào đến xem thì phát hiện là đã bắn nhầm vào ông Giàng A Páo, sinh năm 1967 trú cùng thôn với Thào. Hậu quả, Páo tử vong tại chỗ.

Phiên tòa xét xử bị cáo Giàng A Thào

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, cụ thể là kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án và việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Tại phiên tòa, bị cáo Thào đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ kết quả thẩm vấn công khai, tranh luận tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thào 12 tháng tù.

Đồng chí Lý Văn Thu chủ trì buổi họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Lý Văn Thu - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã chủ trì buổi họp rút kinh nghiệm đối với Thẩm phán, Kiểm sát viên, Thư ký tham gia phiên tòa. Các ý kiến tham gia đóng góp về những ưu điểm, hạn chế của Thẩm phán, Kiểm sát viên trong cách xử lý tình huống, đặt câu hỏi với bị cáo, bị hại… tác phong, bản lĩnh, kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đồng thời thống nhất phiên tòa đã đáp ứng yêu cầu Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp./.

Tác giả bài viết: Dương Thùy Chi