VKS tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép

VKS tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án  Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép
Sáng ngày 09.6.2021, Phòng thực hành quyền công tố, KSĐT, KSXX sơ thẩm án hình sự về an ninh, ma túy, kinh tế và tham nhũng, chức vụ (Phòng 1) Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm đối với Giàng Mí Dia cùng đồng phạm, phạm tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 348 của Bộ luật hình sự.
      Theo Cáo trạng, Ngày 31/8/2020, sau khi Giàng Mí Dia, Vũ Xuân Trường, Bùi Văn Niên được một người tên Hoàng ( ở Nghệ an) thuê đón 17 người quốc tịch Trung Quốc từ Công viên Yên Sở - Thành Phố Hà Nội lên Đồng Văn để đưa lên biên giới thuộc địa phận Xã Lũng Cú – Đồng Văn xuất cảnh trái phép, nhiệm vụ của Trường, Niên sẽ xuống Hà Nội đón 17 người lên Đồng Văn và giao cho Dia tại xã Lũng cú và Dia sẽ đưa 17 người đi đến mốc biên giới có cầu bắc qua sông Nho Quế để họ xuất cảnh trái phép sang đất Trung Quốc thuộc địa phận tiểu thôn Chéo Sìn Hồ, thôn Mộc Cán, trấn Mù Cản, huyện Ma Ly Pho, châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trên đường chở 17 người Trung Quốc đi đến địa bàn thôn Ma Lé xã Ma Lé huyện Đồng Văn trên hai xe ô tô của Trường, Niên (nhãn hiệu Ford Everest, biển kiểm soát 22A – 02971 và nhãn hiệu Chevrolet Cruze biển kiểm soát 22A – 03717) thì bị lực lượng Biên phòng kiểm tra phát hiện bắt giữ. Số tiền các bị can nhận được từ Hoàng là 30.000.000đ (ba mươi triệu đồng) trong đó: Dia được chia 8.500.000đ, Trường được chia 21.500.000đ thì Trường đã trả tiền thuê xe khách 29 chỗ là 16.000.000đ, còn lại 5.500.000đ là số tiền hưởng lợi, còn Niên chưa được nhận tiền công. Tại đồn Biên Phòng Lũng Cú Dia đã giao nộp số tiền 11.700.000đ (trong đó có 8.500.000đ là tiền hưởng lợi) và Gia đình Trường đã giao nộp cho Cơ quan an ninh điều tra số tiền 5.500.000đ được hưởng lợi do thực hiện hành vi phạm tội mà có.
 

 
      Kiểm sát viên Vũ Thị Thanh Nga công bố cáo trạng tại phiên toà Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Giàng Mí Dia 05 năm tù, Vũ Xuân Trường 04 năm tù, Bùi Văn Niên 03 năm 6 tháng tù về tội Tổ chức cho người xuất cảnh trái phép. Kết thúc phiên tòa, Phòng 1 VKSND tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, chỉ ra những ưu điểm, nhược điểm cần khắc phục để các Kiểm sát viên trong đơn vị cùng học hỏi rút kinh nghiệm. Phiên tòa xét xử được diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng, cũng như những người có mặt tại phiên tòa đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo được tính an toàn và tính hiệu quả của phiên tòa./.

Tác giả bài viết: Lò Thị Hồng Vân