Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang Tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề nâng cao chất lượng công tác kiểm sát án dân sự và kỹ năng viết bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án dân sự.

Ngày 21.5.2021.Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề nâng cao chất lượng công tác kiểm sát án dân sự và kỹ năng viết bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án dân sự.
     Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo và toàn thể công chức đơn vị phòng 9, một số Kiểm sát viên tham gia dự thi viết bài phát biểu của kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án dân sự VKSND tỉnh Hà Giang. Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên làm nghiệp vụ kiểm sát giải quyết án dân sự của 11 huyện, thành phố. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến nối từ điểm cầu VKSND tỉnh tới tất cả các điểm cầu cấp huyện trong 1/2 ngày.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị đồng chí Lý Văn Thu, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Giang dự và chỉ đạo Hội nghị nêu lên những nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới của công tác kiểm sát án dân sự của Viện kiểm sát hai cấp Hà Giang cũng như sự cần thiết của việc tổ chức Hội nghị lần này.
Tại Hội nghị đồng chí Lâm Thị Thanh Thảo, Trưởng phòng 9 VKSND tỉnh trình bày nội dung tập huấn, hướng dẫn chuyên đề nghiên cứu hồ sơ, viết bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án dân sự và thảo luận một số tình huống thực tiễn khi kiểm sát việc giải quyết án dân sự, hôn nhân gia đình từ đó nêu lên những kinh nghiệm, kỹ năng trong khi xem xét, đánh giá các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án; kỹ năng kiểm sát về thủ tục tố tụng, nội dung trong việc tranh chấp, các lưu ý trong quá trình giải quyết vụ án dân sự.
    Tiếp đó đồng chí Vương Thị Chiêm, Phó phòng 9 VKSND tỉnh giải đáp khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hành chính của cấp huyện.

Hội nghị tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến 11 điểm cầu VKS cấp huyện

Kết thúc Hội nghị đồng chí Lý Văn Thu, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Giang đánh giá Phòng 9 và các đơn vị Viện kiểm sát các huyện, thành phố chuẩn bị tốt nội dung, tài liệu tham dự Hội nghị, nhiều nội dung tham luận có chất lượng được trình bày tại Hội nghị thể hiện trách nhiệm của Kiểm sát viên đối với công tác giải quyết án dân sự của Viện kiểm sát hai cấp. Kết luận, tại hội nghị đã đề ra các giải pháp để nâng cao chất lượng phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm dân sự, nhằm đáp ứng yêu cầu của Ngành trong thời gian tới, góp phần thực hiện tốt hoạt động kiểm sát các hoạt động tư pháp nói chung và trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự nói riêng.
Hội nghị diễn ra trong thời điểm dịch, bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên tại các điểm cầu tham gia Hội nghị đều nghiêm chỉnh chấp hành việc đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, khử trùng tay, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, không tập trung quá 10 người theo đúng Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về phòng, chống dịch Covid - 19 trong tình hình mới.

Tác giả bài viết: Phương Thảo