Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động kết hợp số hoá hồ sơ vụ án hình sự liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid 19

Ngày 16.4.2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn phối hợp với Toà án nhân dân huyện Đồng Văn tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình lưu động, số hoá hồ sơ tại Chợ Trung tâm xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn về tội Chống người thi hành công vụ theo quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).
     Theo bản Cáo trạng: Khoảng 11 giờ 00 phút, ngày 01.11.2021Sùng Mí Dình, sinh năm 1990, trú tại thôn Sà Phìn C, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là đối tượng được thông báo có kết quả xét nghiệm duơng tính với Covid 19, đang thực hiện cách ly tập trung phòng chống dịch Covid 19 tại nhà Văn hóa xã Sà Phìn, thuộc thôn Sà Phìn A, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn nhưng Dình không chấp hành mà tự ý mở cổng đi khỏi khu cách ly khoảng hơn 20m, khi được đồng chí Trung úy Nguyễn Đức Thiên, Công an viên của Công an xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn đến yêu cầu Dình quay vào khu cách ly, Dình không nghe mà dùng tay phải giật tuột một bên khẩu trang của đồng chí Thiên, sau đó Dình vật ngã Thiên, giật lấy còng số 8 của đồng chí Thiên và cản trở đồng chí Thiên thực hiện nhiệm vụ.

Đ/c Đỗ Quốc Bảo công bố bản Cáo trạng

Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Dình 09 tháng tù giam. Việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại địa bàn xã nơi xảy ra tội phạm đã thu hút sự quan tâm đông đảo của quần chúng nhân dân. Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã chủ động phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh và tác hại, sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid 19, qua đó giúp người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nguyên nhân, thủ đoạn phạm tội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng như phòng, chống dịch bệnh Covid 19.
     Việc tổ chức các phiên tòa lưu động liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid 19 trong tình hình dịch bệnh như hiện nay là rất cần thiết, đây cũng là một hình thức để tuyên truyền, giáo dục pháp luật đối với quần chúng nhân dân đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, sự tiếp cận với thông tin truyền thông còn hạn chế. Bên cạnh đó, việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, số hoá hồ sơ có ý nghĩa rất lớn trong công tác tự đào tạo tại đơn vị, góp phần nâng cao năng lực thực hành quyền công tố và kỹ năng kiểm sát xét xử cho Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Tác giả bài viết: Hủng Thị Minh