Xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, ngày 12/3/2019, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Sùng Mí Mua sinh năm 1997, trú tại thôn Hố Quáng Phìn, xã Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” quy định tại khoản 1 Điều 142 Bộ luật hình sự (BLHS)
        Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên VKSND huyện, Lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm: Đồng chí Đỗ Tuấn Sỹ Kiểm sát viên sơ cấp VKSND huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Hội đồng xét xử khai mạc phiên tòa

Theo nội dung Cáo trạng số 03/CT-VKS-ĐV ngày 24/01/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa xác định:  Khoảng 22 giờ 15 phút ngày 08/10/2018 Sùng Mí Mua sinh năm 1997, trú tại thôn Hố Quáng Phìn, xã Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã thực hiện hành vi hiếp dâm cháu Giàng Thị Mỷ sinh ngày 25/6/2004 tại thôn Hố Quáng Phìn, xã Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, khi bị hiếp dâm Giàng Thị Mỷ đủ 14 tuổi 03 tháng 14 ngày.
         Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Sùng Mí Mua phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” với hình phạt 7 (bẩy) năm tù là phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát.

Kiểm sát viên công bố Luận tội

Sau khi kết thúc phiên tòa, Đồng chí Vàng Mí Chứ, Phó Viện Trưởng phụ trách VKSND huyện Đồng Văn đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm chung. Kiểm sát viên, Chuyên viên tham dự đã phát biểu ý kiến về ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa như tác phong, các kỹ năng tranh tụng, lập luận... nhằm rút kinh nghiệm chung và nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, của Kiểm sát viên để từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả bài viết: Hoàng Anh