Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tiến hành trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan THAHS Công an tỉnh Hà Giang
Trong hai ngày 23.4.2024 và 24.4.2024, Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án (Phòng 8), Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã thực hiện Quyết định số 137/QĐ-VKSHG ngày 04.4.2024 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang về việc trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Hà Giang (PC10).

Sau khi nghe đại diện đoàn kiểm sát công bố Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án hình sự tại Cơ quan THAHS Công an tỉnh Hà Giang, Đồng chí Trần Thế Hòa – Phó thủ trưởng, Phó Trưởng phòng PC10 Công an tỉnh Hà Giang báo cáo kết quả chấp hành pháp luật trong công tác THAHS thời điểm từ 01.6.2023 đến 31.3.2024. Đoàn tiến hành kiểm sát hồ sơ sổ sách và các công tác nghiệp vụ khác.

Đoàn kiểm sát tiến hành trực tiếp kiểm sát về thi hành án hình sự tại PC10 Công an tỉnh Hà Giang

Kết quả kiểm sát ghi nhận những ưu điểm mà Cơ quan THAHS Công an tỉnh Hà Giang đã đạt được trong thời gian qua, như: Cơ quan THAHS Công an tỉnh đã tham mưu tốt cho UBND tỉnh ban hành 01 kế hoạch; Tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh trong quản lý, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện công tác thi hành án hình sự trên địa bàn tỉnh; Tham mưu cho Thủ trưởng Cơ quan THAHS Công an tỉnh ban hành 19 văn bản; Tham mưu cho lãnh đạo phòng 04 kế hoạch được lãnh đạo Công an tỉnh phê duyệt; Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn 07 Cơ quan THAHS cấp huyện (Cơ quan THAHS Công an huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Bắc Mê, Quản Bạ, Xín Mần, thành phố Hà Giang), Trại tạm giam và 34 Công an cấp xã; Kiểm tra 01 đợt công tác quản lý khai thác hồ sơ phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện tại Cơ quan THAHS Công an huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, qua công tác tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, Cơ quan THAHS Công an tỉnh đã ban hành 03 văn bản chấn chỉnh, 02 thông báo kết quả kiểm tra đề nghị khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác THAHS tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng; 01 thông báo kết quả kiểm tra công tác quản lý khai thác hồ sơ phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện; Cơ quan THAHS Công an tỉnh đã lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 03 đợt (02/9/2023; đợt Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; đợt 30/4/2024) cho 19 phạm nhân và tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 01 phạm nhân, các trường hợp đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện đều đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định và được Tòa án chấp nhận... Qua công tác trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Hà Giang, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang nhận thấy Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Đăng Thọ – Trưởng phòng 8 Viện KSND tỉnh Hà Giang, Trưởng đoàn kiểm sát đã ghi nhận những kết quả mà Cơ quan THAHS Công an tỉnh Hà Giang thực hiện tốt, tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian tới./.