Ứng dụng “Sơ đồ tư duy” trong báo cáo giải quyết vụ án hình sự.
Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm đột phá năm 2023 về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, xây dựng sơ đồ tư duy trong báo cáo, giải quyết các vụ án.

Ngày 13.4.2023, Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án an ninh, kinh tế, chức vụ và Ma tuý Viện KSND tỉnh Hà Giang (phòng 1)  đã tổ chức báo cáo vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự - Điều 201 BLHS” cụ thể bằng Sơ đồ tư duy. Dự và chỉ đạo cuộc họp có đồng chí Nguyễn Văn Cường, Uỷ viên  Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh; tập thể Lãnh đạo phòng, kiểm sát viên, kiểm tra viên của Phòng 1.

Toàn cảnh cuộc họp báo cáo án bằng sơ đồ tư duy

Với phần mềm Xmind, nội dung vụ án thể hiện qua sơ đồ hình cây, phản ánh đầy đủ, toàn bộ quá trình tố tụng vụ án, nội dung vụ án, hệ thống chứng cứ buộc tội, gỡ tội. Thông qua việc xây dựng Sơ đồ tư duy, việc báo cáo án trở nên trực quan, sinh động, dễ theo dõi và nắm bắt, từ đó đề xuất quan điểm giải quyết vụ án một cách chính xác với Lãnh đạo Viện. Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo án và quan sát sơ đồ tư duy trên màn hình trình chiếu, các đồng chí tham dự họp án đều nhất trí cao, tán thành việc báo cáo án bằng hình thức hình thức Sơ đồ tư duy rất dễ hiểu, dễ làm, giúp việc đánh giá chứng cứ, xác định hành vi phạm tội rất khách quan, chính xác.

Kết thúc cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các Kiểm sát viên tiếp tục nghiên cứu, học hỏi sử dụng dữ kiện đầy đủ, ngắn gọn logic và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác báo cáo bằng sơ đồ tư duy, báo cáo án bằng hình ảnh đối với các vụ án hình sự góp phần thực hiện có hiệu quả nội dung đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của toàn Ngành trong năm 2023.

Tin bài: Phương Thảo