Hội nghị “Kiểm điểm Ban chấp hành Đảng bộ và Ủy viên Ban chấp hành năm 2015”

Đăng lúc: Thứ năm - 07/01/2016 20:58 - Người đăng bài viết: admin
Sáng 07/01/2016, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị “Kiểm điểm Ban chấp hành Đảng bộ và Ủy viên Ban chấp hành năm 2015”. Tới dự Hội nghị có đồng chí Lê Tiến Dũng – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hà Giang; đồng chí Đặng Bình Giang – Bí thư Đảng ủy - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân tỉnh
Thay mặt Ban chấp hành Đảng bộ đồng chí Đặng Bình Giang – Bí thư Đảng ủy - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, đọc báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Trong báo cáo nêu rõ, từ sau Đại hội Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh (tháng 5/2015) đến nay Đảng bộ đã quán triệt, phổ biến các Nghị quyết lớn của Trung ương, của tỉnh, của Khối, của Ngành và làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng,  nhiệm vụ chính trị tư tưởng nói chung  nên năm 2015 hầu hết cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ có lập trường tư tưởng vững vàng, có tinh thần vượt khó đoàn kết nhất trí cao trong Đảng bộ và tạo ra được bầu không khí cởi mở hơn, sự hỗ trợ lẫn nhau tích cực hơn trong công tác.

Toàn cảnh hội nghị
 
Về kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Đảng ủy đã xây dựng các Chương trình công tác, đưa ra những giải pháp để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị như: Đối với nhiệm vụ kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác tội phạm: Ban chấp hành Đảng bộ đã phối hợp với Ban cán sự Đảng chỉ đạo Viện kiểm sát nhân dân 11 huyện, thành phố ký kết Quy chế phối hợp với Công an cấp xã, phường, thị trấn trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm nhằm đảm bảo việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm được thực hiện thống nhất, đúng quy định của pháp luật, có chất lượng, đạt hiệu quả. Toàn ngành đã kiểm sát 343 tố giác, tin báo về tội phạm do Cơ quan Điều tra thụ lý, giải quyết 321 tin, hiện đang giải quyết 22 tin. Với nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự: đây được coi là khâu mũi nhọn, bước đột phá trong tiến trình cải cách tư pháp, Trong năm 2015, Viện kiểm sát hai cấp thụ lý kiểm sát điều tra 413 vụ/684 bị can, đã giải quyết 340 vụ/553 bị can. Tỷ lệ truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh đạt 100%, không có án oan, sai hoặc Toà án tuyên không phạm tội. Phối hợp với cơ quan điều tra, Tòa án xây dựng 17 vụ án trọng điểm để điều tra, truy tố, xét xử nhanh Kiểm sát việc tạm giữ 400 người, đã giải quyết 395 người (Kiểm sát tạm giam 705 người, đã giải quyết 469 người. Viện kiểm sát hai cấp đã tiến hành 45 cuộc kiểm sát trực tiếp Nhà tạm giữ và 03 cuộc tại Trại tạm giam, trong đó có 12 cuộc kiểm sát có sự tham gia của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp để thực hiện chức năng giám sát (vượt chỉ tiêu); đã ban hành 48 kết luận và 51 kiến nghị yêu cầu Công an các cấp khắc phục vi phạm. Kiểm sát 100% các bị án thi hành án hình sự; tiến hành kiểm sát trực tiếp về công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ 30 cuộc tại UBND xã, phường và 11 cuộc tại cơ quan thi hành án hình sự Công an hai cấp (đạt chỉ tiêu), đã ban hành 41 kết luận và 45 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm được chấp nhận (vượt chỉ tiêu). Tham gia xét giảm án cho 61 phạm nhân có quá trình cải tạo tốt đảm bảo đúng các điều kiện theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được năm 2015, Ban chấp hành Đảng bộ còn một số hạn chế, tồn tại trong công tác lãnh đạo như: Tỷ lệ án trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tố tụng còn cao, Số lượng kháng nghị phúc thẩm ngang cấp, kiến nghị trong hoạt động xét xử hình sự còn thấp so với chỉ tiêu chung của ngành. Số lượng phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm về giải quyết án dân sự còn ít, chưa đáp ứng yêu cầu công tác; việc phát hiện vi phạm để ban hành kháng nghị ngang cấp (cấp huyện) chưa được quan tâm đúng mức. Nguyên nhân: Do một số Điều tra viên chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn nên việc điều tra thu thập chứng cứ chưa toàn diện, một số kiểm sát viên chưa chủ động, tích cực trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình; quy định của pháp luật về một số loại tội phạm chưa đầy đủ và cụ thể nên dẫn đến cách hiểu và vận dụng của mỗi cơ quan, đơn vị là khác nhau; Số lượng án dân sự của một số đơn vị cấp huyện không nhiều nên việc lựa chọn xây dựng phiên tòa rút kinh nghiệm khó khăn; 1 số đơn vị tư pháp cấp huyện không phát sinh đơn khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tư pháp nên Viện kiểm sát không thực hiện được các cuộc kiểm sát trực tiếp. 

Đồng chí Lê Tiến Dũng – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hà Giang phát biểu tại hội nghị
 
Có mặt tại Hội nghị, đồng chí Lê Tiến Dũng – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hà Giang đánh giá cao các kết quả trong năm qua của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, đồng chí rất hoan nghênh Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã quan tâm đến từng đơn vị, lãnh đạo các đơn vị triển khai tốt Nghị quyết trung ương, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, đồng chí cũng mong lãnh đạo Đảng ủy quan tâm chăm lo đến đời sống cán bộ, công chức, viên chức hơn nữa để Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân tỉnh ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành tựu hơn trong các năm tiếp theo góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp./.
Tác giả bài viết: Quang Nguyện
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile