Hiệu quả đấu tranh tại phiên tòa xét xử hình sự bằng việc thực hiện số hóa hồ sơ vụ án

Đăng lúc: Thứ tư - 23/02/2022 15:57 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 16.02.2022, tại Hội trường xét xử TAND tỉnh Hà Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự vụ án Giàng Chẩn Diu cùng đồng phạm, phạm tội “Giết người”. Đây được xem là một vụ án rất phức tạp, bởi có 02 bị cáo phản cung ngay từ giai đoạn điều tra, truy tố; đến xét xử tiếp tục có 02 bị cáo nữa phản cung tại phiên tòa, gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo.
Toàn cảnh phiên tòa
 
      Trước tính chất phức tạp của vụ án, để phục vụ việc đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo trong giai đoạn xét xử, Phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án trật tự xã hội - VKS tỉnh Hà Giang đã thực hiện việc số hóa hồ sơ vụ án. Tại phiên tòa các bị cáo tiếp tục quanh co, chối tội và chỉ khai nhỏ giọt. Luật sư bào chữa cho bị cáo một mực cho rằng các bị cáo không phạm tội. Tuy nhiên, Kiểm sát viên đã triệt để sử dụng việc trình chiều hồ sơ đã được số hóa, kết hợp với sự phân tích chi tiết, căn kẽ từng chứng cứ đã được thu thập trên cơ sở lập luận, đối đáp với Luật sư để thuyết phục được HĐXX chấp nhận đề nghị của VKS về tội danh và mức án với khung cao nhất của tội này. Theo đề nghị của VKS, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Giàng Seo Sèng mức án tử hình, bị cáo Giàng Chẩn Diu và Giàng Seo Chớ mức án tù chung thân, bị cáo Giàng Seo Phàng mức án 20 năm tù, bị cáo Giàng Seo Phòng mức án 10 năm tù về tội Giết người, quy định tại Khoản 1 Điều 123 BLHS.


Kiểm sát viên công bố tài liệu, hồ sơ vụ án
 
      Theo Kiểm sát viên Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án trật tự xã hội, Viện KSND tỉnh Hà Giang chia sẻ: Trường hợp tại tòa bị cáo thay đổi, phủ nhận lời khai trước đó hoặc phát sinh nội dung mới cần đối chất; bị cáo cho rằng bị mớm cung hoặc nhục hình khi lấy lời khai thì việc trình chiếu hình ảnh, video, đoạn ghi âm trong quá trình điều tra sẽ rất hiệu quả, đảm bảo sự khách quan và thuyết phục.
      Qua thực tế triển khai cho thấy, việc số hóa hồ sơ các vụ án hình sự đã mang lại hiệu quả rõ rệt, nhất là tìm kiếm tài liệu đối với những vụ án phức tạp với nhiều tài liệu, bút lục; thuận lợi cho việc chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Quan trọng hơn là trong quá trình xét xử, các tài liệu được trình chiếu đảm bảo tính công khai; giúp kiểm sát viên chủ động trong quá trình tranh tụng, đưa ra quan điểm chính xác, có tính thuyết phục cao. Điều này cũng góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho kiểm sát viên. /.

Tác giả bài viết: Thanh Thảo P2
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile