Hội nghị tập huấn công tác THQCT, KSĐT, KSXX án hình sự ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang

Đăng lúc: Thứ tư - 19/07/2017 16:32 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch số 30/KH- VKS ngày 13.2.2017 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang về tổ chức thực hiện khâu công tác đột phá năm 2017 là: “Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, đào tạo lại về chuyên môn nghiệp vụ và chính trị cho cán bộ, Kiểm sát viên” góp phần nâng cao vị trí, vai trò của Viện kiểm sát nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền tự do, dân chủ của công dân.
       Để thực hiện tốt yêu cầu đó, ngày 18.7.2017 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề “Một số giải pháp nhằm hạn chế oan, sai trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử”.


Đồng chí Nguyễn Chí Cường Phó Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang chủ trì hội nghị

 
       Chủ trì hội nghị đồng chí Nguyễn Chí Cường Phó Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang; các đồng chí Trưởng, Phó Trưởng phòng, cán bộ, Kiểm sát viên phòng 1,2,7 và 11 điểm cầu cấp huyện, thành phố nhằm nâng cao chất lượng THQCT, KSĐT, KSXX các án hình sự cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên.


Điểm cầu Viện kiểm sát cấp huyện, thành phố

       Tại Hội nghị đồng chí Trần Quốc Hùng, Trưởng phòng  7 trình bày nội dung chuyên đề . Theo chuyên đề trên trong  các năm 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang không để xảy ra trường hợp án oan phải đình chỉ điều tra do không phạm tội hoặc Viện kiểm sát truy tố, Tòa án tuyên không phạm tội, không có trường hợp phải bồi thường thiệt hại trong lĩnh vực hình sự theo Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước.Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn có án sửa hủy cụ thể năm 2015 số vụ án bị sửa, hủy 11 vụ/ 16 vụ; năm 2016 số vụ án bị cấp phúc thẩm sửa, hủy 12 vụ/ 23 vụ; Trong 06 tháng đầu năm 2017 số vụ án cấp phúc thẩm sửa, hủy là 02 vụ/08 vụ. Để đạt được kết quả trong việc hạn chế án oan, sai là do hai cấp kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm thực hiện có hiệu quả chức năng nhiệm vụ của ngành. Qua đó phòng 7, cũng đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ án oan, sai thuộc trách nhiệm của Viện kiểm sát trong thời gian tới.
        Ngoài ra, phòng 1,2,7 giải đáp các vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự của cấp huyện. Với tinh thần trách nhiệm cao đã cùng nhau trao đổi, bàn bạc, thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để nâng cao chất lượng công tác THQCT và KSĐT, KSXX án hình sự.
        Kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Chí Cường, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đề nghị các cán bộ, Kiểm sát viên hai cấp không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu tìm hiểu những quy định của pháp luật cụ thể các Bộ luật và Luật sắp có hiệu lực pháp luật như Bộ luật Hình sự (đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14), Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước để hoàn thành tốt nhiệm vụ chung mà ngành đã giao phó.
Tác giả bài viết: Hoàng Tâm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile