Hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác Kiểm sát thi hành án dân sự năm 2015.

Đăng lúc: Thứ ba - 01/09/2015 10:26 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án dân sự, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ Chính trị.
Ngày 26/8/2015, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác Kiểm sát thi hành án dân sự năm 2015 cho Viện kiểm sát 11 huyện, thành phố. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lý Văn Thu – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh Hà Giang; tập thể Phòng kiểm sát thi hành án dân sự; lãnh đạo và cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát thi hành án dân sự của Viện KSND các huyện, thành phố.
Đồng chí Lý Văn Thu – Phó viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì buổi tập huấn
 
Phát biểu khai mạc hội nghị đồng chí Lý Văn Thu – Phó viện trưởng nhấn mạnh kết quả công tác kiểm sát thi hành án trong thời gian qua của Viện kiểm sát hai cấp có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên khâu công tác này vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót cần khắc phục. Để hội nghị quán triệt đầy đủ những nguyên tắc và yêu cầu cơ bản và được trao đổi, bàn bạc một cách nghiêm túc, đi đến thống nhất phương thức và kỹ năng làm việc một cách có hệ thống trong thời gian tới, đồng chí Lý Văn Thu đề nghị đại biểu phát huy dân chủ, nêu cao trách nhiệm, sáng tạo, tập trung lắng nghe, tích cực thảo luận nêu lên những kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn, nêu những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng, hiệu quả của khâu công tác này.
Toàn cảnh buổi tập huấn
 
Hội nghị đã tập huấn ba chuyên đề cơ bản: Cách tiếp cận thông tin về hoạt động thi hành án; Kỹ năng lập hồ sơ kiểm sát thi hành án; Giới thiệu những điểm mới của Luật thi hành án dân sự (sửa đổi, bổ sung năm 2014), hướng dẫn một số kỹ năng kiểm sát thi hành án dân sự, giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Phần tham luận đại biểu dự hội nghị tập trung thảo luận, đề ra các giải pháp, kiến nghị nhằm thực hiện tốt công tác kiểm sát thi hành án dân sự. Đồng thời nghe tổng hợp giải đáp những vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn tìm ra phương pháp hoạt động có hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án dân sự trong thời gian tiếp theo.
Kết thúc hội nghị, đ/c Lý Văn Thu chỉ rõ: yêu cầu các đơn vị Viện KSND cấp huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc các vấn đề sau đây:
Một là, nắm tình hình chặt chẽ; phối hợp với cơ quan THADS cùng cấp và các cơ quan hữu quan, tập trung chỉ đạo sát sao quá trình tổ chức thi hành án, giảm số vụ việc tồn đọng; bảo đảm thi hành đúng nội dung Bản án, Quyết định đã tuyên và đúng trình tự, thủ tục thi hành án dân sự.
Hai là, tăng cường kiểm sát các Quyết định THA; kiểm sát hoạt động của Cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện để phát hiện và kịp thời uốn nắn các sai phạm trong quá trình thi hành án.
Ba là, tiếp tục phối kết hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành nhất là các cơ quan trong khối nội chính; các tổ chức đoàn thể và chính quyền địa phương trên địa bàn đơn vị. Kiên quyết cưỡng chế đối với những vụ việc có điều kiện thi hành nhưng người phải thi hành cố tình chống đối, trốn tránh trách nhiệm. Đối với những vụ việc có tính chất phức tạp, chủ động phối hợp cùng cơ quan THADS xây dựng kế hoạch giải quyết, báo cáo cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo thi hành án dân sự cùng cấp để có hướng giải quyết dứt điểm.
Bốn là, chỉ đạo cán bộ, KSV trong đơn vị thường xuyên nghiên cứu, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; bố trí, phân công cán bộ, KSV phụ trách phù hợp với năng lực và trình độ nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, KSV có đầy đủ năng lực, có tinh thần trách nhiệm, vững vàng về nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác kiểm sát thi hành án, phục vụ công cuộc cải cách tư pháp và hội nhập kinh tế, quốc tế.
Năm là, quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu phát hiện các văn bản quy phạm pháp luật có nội dung còn chồng chéo, bất cập chủ động đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn địa phương; Kịp thời báo cáo, thỉnh thị đối với những vụ, việc phức tạp, khó thi hành để Viện KSND tỉnh cho đường lối giải quyết.
Tác giả bài viết: Thu Hằng vks tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile