Kiến nghị về việc áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm mua bán người; Tội phạm mua bán trẻ em

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/03/2018 21:22 - Người đăng bài viết: admin
Về việc áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm mua bán người; Tội phạm mua bán trẻ em
          - Căn cứ Điều 4, Điều 5 và Điều 15 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014;
          - Căn cứ Điều 6 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.
          Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự liên quan đến tội phạm về mua bán người, mua bán trẻ em. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang nhận thấy: trong những năm qua, tập thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, tích cực đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm nói chung và đối với tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em nói riêng, góp phần bảo vệ đời sống người dân và giữ vững an ninh trật tự vùng biên. Tuy nhiên, trong năm 2017, tình hình tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em trên địa bàn tỉnh Hà Giang có chiều hướng gia tăng và diễn biến khá phức tạp, để lại hệ lụy xấu cho gia đình và xã hội. Qua các đợt tập huấn của ngành về tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em thấy rằng: Hà Giang cũng là một trong những tỉnh có số lượng án lớn về những loại tội phạm này. Năm 2017, xảy ra 18 vụ/17 đối tượng/30 nạn nhân bị mua bán, nghi bị mua bán; tăng 05 vụ so với năm 2016. Đã phát hiện 49 phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng; 72 công dân đi khỏi địa bàn không có lý do; 08 phụ nữ, trẻ em nghi bị mua bán; 18.938 lượt công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê..(theo Báo cáo số 35/BC - BCĐ ngày 28/12/2017 của Ban chỉ đạo PCTP, TNXH và thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Hà Giang về công tác phòng, chống tội phạm mua bán người năm 2017).
Qua công tác điều tra, khám phá các vụ án mua bán người, mua bán trẻ em cho thấy phần lớn các đối tượng phạm tội đều có trình độ dân trí thấp, hiểu biết pháp luật còn hạn chế, không có việc làm ổn định, khó khăn về kinh tế nên đã hoạt động phạm tội hoặc bị các đối tượng khác lợi dụng lôi kéo thực hiện hành vi phạm tội, một số đối tượng có mối quan hệ quen biết với các đối tượng là người nước ngoài nên đã câu kết hình thành các đường dây, ổ nhóm phạm tội liên tuyến, liên tỉnh…Các đối tượng thường lợi dụng những phụ nữ, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, thiếu hiểu biết pháp luật, kinh tế gia đình khó khăn cần việc làm để ổn định cuộc sống…Bọn phạm tội đã lợi dụng những điều này để lừa gạt họ đi lao động ở biên giới Trung Quốc với mức lương cao, hoặc vẽ ra viễn cảnh lấy chồng giàu có…Một số đối tượng sử dụng các trang mạng xã hội như Zalo, facebook….làm quen để tìm cách tiếp cận, dụ dỗ hứa hẹn đưa đi chơi, du lịch, mua sắm, thăm thân…sau đó, móc nối câu kết với đối tượng là người Trung Quốc bán vào các nhà hàng để làm gái bán dâm hoặc môi giới lấy chồng bất hợp pháp.
          Điển hình là vụ: Lù Thị Seo phạm tội: Mua bán người, mua bán trẻ em theo quy định tại Điều 119, Điều 120 BLHS năm 1999. Do Seo có mối quan hệ họ hàng với bà Cứ Thị Dợ (Dợ là dì ruột của chồng Seo). Bà Dợ có bàn bạc với Seo là về nhà xem có người phụ nữ nào muốn sang Trung Quốc lấy chồng thì đưa sang cho bà Dợ, mỗi người phụ nữ bà Dợ sẽ trả cho Seo 1000 NDT (Một nghìn nhân dân tệ tiền Trung Quốc). Do không có tiền tiêu sài, Seo đã chủ động trao đổi với Lù Thị Phui (dưới 16 tuổi) và Sùng Thị Săm bằng thủ đoạn rủ đi chơi rồi sau đó ở lại lao động làm thuê kiếm được nhiều tiền và được Phui, Săm đồng ý. Theo sự hướng dẫn của bà Dợ, Seo đưa Phui và Săm đến gặp bà Dợ. Dợ đến đón Seo, Phui và Săm đi chơi chợ cửa khẩu Mốc 5, xã Xín Mần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang và đi theo đường mòn tiểu ngạch qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc rồi về nhà Dợ nghỉ ngơi, cách cửa khẩu Mốc 5 khoảng 10 km (nội địa Trung Quốc, không rõ địa chỉ). Sau đó, gia đình đã trình báo cơ quan chức năng, bị hại được giải cứu. Vụ án đến nay đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang truy tố ra trước Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang để xét xử.
          Qua đánh giá thực trạng và nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm về mua bán người, mua bán trẻ em. Trong thời gian tới, để phục vụ cho công tác phát hiện, xử lý các vụ vi phạm, tội phạm nói chung và các vụ án về mua bán người, mua bán trẻ em nói riêng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang:
KIẾN NGHỊ
          Đồng chí Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang áp dụng các biện pháp đồng bộ nhằm hạn chế mức thấp nhất tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em cụ thể:
          1. Cần tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, nhất là những đường mòn, đường tiểu ngạch nơi mà các đối tượng thường lợi dụng để đưa hoặc hướng dẫn nạn nhân qua biên giới (đặc biệt vào dịp tết Mậu Tuất sắp tới).
          2. Phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng theo dõi, quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự hoặc đối tượng có biểu hiện nghi vấn về hành vi mua bán người (kể cả đối tượng là người nước ngoài có nghi vấn hoạt động phạm tội ở Việt Nam). Đặc biệt, rà soát lại các vụ mua bán người trước đây để thông qua các tài liệu quản lý trong hồ sơ, tàng thư…qua đó tìm ra các đối tượng câu kết hình thành băng nhóm, đường dây, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em, phát hiện các đối tượng nghi vấn để từ đó có phương án phòng ngừa và điều tra, khám phá tội phạm, xử lý triệt để.
          3. Đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách liên quan đến hoạt động mua bán người, mua bán trẻ em với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề cho học sinh, sinh viên, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ tại các buổi sinh hoạt đoàn thể để tuyên truyền phương thức, thủ đoạn và hậu quả của tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em. Đặc biệt tổ chức tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng dân cư, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số trình độ nhận thức pháp luật còn hạn chế về cách nhận biết và phòng chống tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em. Cảnh báo về những thủ đoạn lừa bịp, dụ dỗ của bọn tội phạm vì mục đích bóc lột tình dục, bóc lột sức lao động, kết hôn trái pháp luật với người nước ngoài…nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân.
          4. Phối kết hợp với chính quyền địa phương cho người dân viết cam kết không có người tham gia hoạt động tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em.
5. Vận động nạn nhân và gia đình họ tham gia tố giác tội phạm. Phối hợp với cơ quan chức năng như Công an, Hải quan…tổ chức tốt việc tiếp nhận nạn nhân, phân loại đối tượng phục vụ công tác giải cứu nạn nhân bị lừa bán và điều tra, bắt giữ, xử lý tội phạm.
Đề nghị đồng chí Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang nghiên cứu triển khai thực hiện kiến nghị và trả lời bằng văn bản cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được kiến nghị này.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile