Phiên tòa rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ năm - 28/10/2021 15:55 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 27.10.2021 tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp cùng Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án H. V. A, sinh năm 1988, trú tại: huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, phạm tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại điểm b khoản 2 Điều 341 BLHS do có kháng cáo của bị cáo.
     Theo nội dung vụ án: Trong tháng 9, tháng 10 năm 2020 qua “Thông” giới thiệu, H. V. A đã 02 lần cung cấp thông tin để thuê người có tài khoản Zalo “Xuất cảnh giấy tờ” làm giả 02 tài liệu gồm 01 chứng minh thư nhân dân và 01 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mục đích để vay tiền tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Phòng giao dịch huyện Quang Bình thì bị phát hiện, xử lý.
    Tại bản án hình sự sơ thẩm số 32/2021/HSST ngày 08-7-2021 của Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang xử phạt bị cáo 02 năm 06 tháng tù về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Trong thời hạn kháng cáo bị cáo có đơn kháng cáo xem xét lại nội dung bản án sơ thẩm vì trong quá trình xét xử chưa thực sự khách quan, bị cáo trong quá trình tranh tụng chưa được chấp thuận các chứng cứ trong vụ án. Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo bổ sung kháng cáo: không nhất trí với tội danh và mức hình phạt, xin được hưởng án treo.


 
     Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử nhận định: Bị cáo là giáo viên, là Đảng viên, là người hiểu biết pháp luật, nhận thức được hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức là vi phạm pháp luật, nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện hai lần. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm vụ án đều đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của BLTTHS. Việc tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 02 năm 06 tháng tù về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức là đúng người, đúng tội, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo. Tại giai đoạn kháng cáo cũng như chuẩn bị xét xử phúc thẩm, bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nào khác do đó không có căn cứ để cho bị cáo được hưởng án treo.
     Căn cứ vào những nội dung nêu trên kết thúc phiên tòa phúc thẩm Hội đồng xét xử nhất trí với quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát, căn cứ điều 355, điều 356 BLTTHS: Không chấp nhận nội dung kháng cáo của bị cáo H. V. A và giữ nguyên bản án sơ thẩm số 32/2021/HSST ngày 08/7/2021 của TAND huyện Bắc Quang.
    Sau khi kết thúc phiên tòa, phòng THQCT&KSXX phúc thẩm án hình sự Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm và chuyên môn, cán bộ, Kiếm sát viên của phòng đã thẳng thắn đóng góp ý kiến đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa về ưu điểm, nhược điểm và biện pháp khắc phục những thiếu sót trong việc tuân theo pháp luật tố tụng hình sự. Bên cạnh đó cũng tiến hành góp ý điều hành phiên tòa của HĐXX phúc thẩm.

Tác giả bài viết: Dương Thùy Chi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile