Phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự sơ thẩm “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”

Đăng lúc: Thứ tư - 01/06/2022 03:11 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 24 và 25.5.2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử công khai vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ”giữa nguyên đơn là ông Lý Mạnh H; bị đơn là Bà Nguyễn Thị H và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
     Đây là vụ án tranh chấp có tính chất phức tạp và có nhiều người tham gia tố tụng với tư cách khác nhau (Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, luật sư). Kiểm sát viên đã lựa chọn vụ án phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định tại hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên Phòng kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động (phòng 9) Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang.

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm
 
     Công tác chuẩn bị cho việc tham gia phiên tòa đã được kiểm sát viên thực hiện đảm bảo đúng quy định. Hồ sơ kiểm sát được xây dựng đúng theo yêu cầu của ngành, các tài liệu chuẩn bị tham gia xét xử đã được gửi cho các đồng chí tham dự phiên tòa để nghiên cứu biết trước nội dung vụ án, thuận lợi cho việc theo dõi nội dung, diễn biến phiên tòa. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã làm tốt vai trò kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Phần hỏi Kiểm sát viên đặt câu hỏi ngắn gọn, dễ hiểu, tập trung nghe câu trả lời của đương sự và ghi lại thông tin câu trả lời. Kết quả sau hai ngày nghị án Hội đồng xét xử tuyên án thống nhất với quan điểm đề xuất giải quyết vụ án của Kiểm sát viên.
Sau khi kết thúc phiên tòa Phòng 9 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các đồng chí tham dự phiên tòa đã đóng góp ý kiến để phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giải quyết án dân sự trong thời gian tới...

Tác giả bài viết: Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile