Trực tiếp kiểm sát trại tạm giam quý III năm 2021

Đăng lúc: Thứ hai - 02/08/2021 09:33 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Quyết định số 92/QĐ-VKS ngày 15/7/2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang về việc trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù và Quyết định số 96/QĐ-VKSHG ngày 20/7/2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang về kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Giang.
     Từ ngày 26.7.2021 đến ngày 29.7.2021 Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án (Phòng 8) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù (thời điểm từ ngày 01.5.2021 đến ngày 20.7.2021); kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá năm 2021 tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Giang.

Đ/c Nguyễn Đăng Thọ – Trưởng phòng 8 – Trưởng đoàn kiểm sát công bố Quyết định, kế hoạch

Kết thúc cuộc kiểm sát, đoàn đã ghi nhận những kết quả mà Trại tạm giam đã đạt được trong công tác quản lý, tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự như: quá trình giam giữ đảm bảo đầy đủ các Lệnh, Quyết định trong các giai đoạn tố tụng; Các chế độ của người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân được đảm bảo; kịp thời thông báo về việc tiếp nhận, tình hình chấp hành án, ngày chấp hành xong án phạt tù của phạm nhân về chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan và gia đình được Trại thực hiện nghiêm theo đúng quy định của Luật thi hành án hình sự; Luật tạm giữ, tạm giam và các văn bản hướng dẫn khác; việc kiểm tra dấu vết trên thân thể, xác định tình trạng sức khỏe; việc trích xuất người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân đi khám, điều trị bệnh, phục vụ điều tra, xét xử… được thực hiện theo đúng theo quy định.
Việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá đúng theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của những phạm nhân đủ điều kiện xét đặc xá. Có 8/27 phạm nhân đủ điều kiện lập hồ sơ đề nghị xét đặc xá. Đợt đặc xá này được thực hiện trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nên Ban giám thị trại tạm giam đã phân công cụ thể trách nhiệm để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, đảm bảo an toàn, khách quan, nghiêm túc, chặt chẽ, khách quan, công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra sai sót.
     Thay mặt Ban Giám thị, Đ/c Thượng tá - Mai Văn Thực Giám thị Trại tạm giam đã tiếp thu toàn bộ nội dung Viện kiểm sát đã nêu trong bản dự thảo kết luận; phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được đồng thời đồng chí cũng khẳng định việc trực tiếp kiểm sát của Viện kiểm sát  là rất cần thiết, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam và giáo dục người chấp hành án phạt tù.

Đ/C Thượng tá Mai Văn Thực – Giám thị trại tạm phát biểu ý kiến, tiếp thu nội dung trong dự thảo kết luận của Đoàn kiểm sát

Tác giả bài viết: Bùi Thanh Hoa