Trực tiếp kiểm sát trại tạm giam quý IV năm 2020

Đăng lúc: Thứ hai - 30/11/2020 14:02 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Quyết định số 148/QĐ-VKS-P8 ngày 11.11.2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang về việc trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Giang.
      Từ ngày 18.11.2020 đến ngày 20.11.2020 Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án (Phòng 8) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Giang, thời điểm từ ngày 28.8.2020 đến ngày 15.11.2020.

Đ/c Nguyễn Văn Cường – Phó Viện trưởng – Trưởng đoàn kiểm sát phát biểu ý kiến chỉ đạo

Phát biểu tại buổi kết luận đồng Chí Nguyễn Văn Cường - Phó Viện trưởng ghi nhận những kết quả mà Trại tạm giam đã đạt được trong công tác quản lý, tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự như: quá trình giam giữ đảm bảo đầy đủ các Lệnh, Quyết định trong các giai đoạn tố tụng; Các chế độ của người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân được đảm bảo; kịp thời thông báo về việc tiếp nhận, tình hình chấp hành án, ngày chấp hành xong án phạt tù của phạm nhân về chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan và gia đình được Trại thực hiện nghiêm theo đúng quy định của Luật thi hành án hình sự; Luật tạm giữ, tạm giam và các văn bản hướng dẫn khác; việc kiểm tra dấu vết trên thân thể, xác định tình trạng sức khỏe; việc trích xuất người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân đi khám, điều trị bệnh, phục vụ điều tra, xét xử… được thực hiện theo đúng theo quy định. Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của Trại tạm giam vẫn còn một số tồn tại như: chưa phổ biến quyền, nghĩa vụ của người bị tạm giữ, tạm giam và nội quy của cơ sở giam giữ khi tiếp nhận người bị tạm giữ, tạm giam.
     Thay mặt Ban Giám thị, Đ/c Thượng tá - Mai Văn Thực Giám thị Trại tạm giam đã tiếp thu toàn bộ nội dung Viện kiểm sát đã nêu trong bản dự thảo kết luận; trong thời gian tới sẽ chỉ đạo đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm, đề ra giải pháp nhằm khắc phục những mặt còn thiếu sót, tồn tại. Đồng chí cũng khẳng định việc trực tiếp kiểm sát của Viện kiểm sát  là rất cần thiết, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam và giáo dục người chấp hành án phạt tù.

Đ/C Thượng tá Mai Văn Thực – Giám thị trại tạm tiếp thu những tồn tại cần khắc phục

Tác giả bài viết: Bùi Thanh Hoa