VKSND thành phố Hà Giang tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ hai - 02/11/2015 10:28 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2015, ngày 09/10/2015, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang đã phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Hà Giang tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm. Vụ án do đồng chí Nguyễn Đức Viên - Kiểm sát viên sơ cấp thực hiện kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa.
Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 9 - VKSND tỉnh Hà Giang và các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên của VKSND thành phố Hà Giang.

Hội đồng xét xử
 
Vụ án được lựa chọn để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là bà Hà Thị Mận; địa chỉ: SN 149, đường Lý Tự Trọng, tổ 20, phường Minh Khai, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang với bị đơn là ông Nguyễn Thành Tân; địa chỉ: SN 289, đờng Trần Phú, tổ 05, phường Trần Phú, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Theo đơn khởi kiện và các lời khai của nguyên đơn (bà Mận), nội dung sự việc như sau: Ngày 16/11/2000, bà Hà Thị Mận và chồng là Vũ Đức Dũng có thỏa thuận mua bán, chuyển nhượng đất cho ông Nguyễn Thành Tân, giấy chứng nhận QSD đất số R536504 do UBND tỉnh Hà Giang cấp ngày 01/8/2000 với diện tích là 127m2 tại tổ 33, phường Minh Khai, thị xã Hà Giang (nay là tổ 21, phường Minh Khai, TP Hà Giang), tại tờ bản đồ số 01, thửa 215 diện tích 75m2 đất ở, thời hạn sử dụng lâu dài và thửa 215b diện tích 52m2 đất vườn, thời hạn sử dụng 20 năm; giá trị chuyển nhượng là 38.000.000,đ. Quá trình mua bán, hai bên đã viết 01 giấy viết tay thỏa thuận việc mua bán đất, có chữ ký của bên mua, bên bán, người làm chứng là 02 con gái của ông bà Mận - Dũng là chị Vũ Thị Bích Loan và Vũ Thị Bích Hường và xác nhận của tổ trưởng là ông Ngô Tiến Dũng. Tháng 5/2014, ông Tân có đề nghị vợ chồng ông bà Mận - Dũng ký hợp đồng chuyển nhượng QSD đất cho ông Tân nhưng hiện nay giá trị đất đã tăng so với thời điểm bán năm 2000 nên bà Mận không nhất trí ký vào hợp đồng chuyển nhượng QSD đất cho ông Tân nữa. Bà đề nghị Tòa án tuyên bố giao dịch mua bán nhà, đất giữa vợ chồng bà và ông Tân vào năm 2000 là vô hiệu, yêu cầu ông Tân trả lại đất cho gia đình bà và bà sẽ trả lại số tiền 38.000.000,đ cho ông Tân. Đối với phần thiệt hại do thỏa thuận mua bán nhà đất giữa hai bên, theo quan điểm của bà Mận là cả hai cùng có lỗi làm cho giao dịch vô hiệu nên mỗi người chịu 1/2  giá trị thực tế.
Bị đơn (ông Tân) thừa nhận: Ông và gia đình bà Mận thỏa thuận mua bán nhà đất của bà Mận tại tổ 21, phường Minh Khai, TP Hà Giang vào năm 2000 là đúng. Khi hai bên thỏa thuận mua bán có viết giấy tờ mua bán đầy đủ, vợ chồng và các con bà Mận đều ký xác nhận. Giá trị nhà đất tại thời điểm mua bán là 38.000.000,đ và ông đã thanh toán đủ cho gia đình bà Mận. Sau đó, đã nhiều lần ông Tân đến gặp bà Mận đề nghị bà ký hợp đồng chuyển nhượng QSD đất theo đúng quy định của pháp luật nhưng bà Mận từ chối không ký. Có lần bà Mận đã ký hợp đồng nhưng không ra phòng công chứng để làm thủ tục. Do vậy từ đó đến nay ông Tân không thực hiện được việc chuyển nhượng QSD đất theo đúng quy định của pháp luật. Quan điểm của ông Tân không nhất trí về việc khởi kiện của bà Mận yêu cầu ông trả lại đất và chịu 1/2  giá trị thiệt hại của hợp đồng vô hiệu gây ra. Lý do là bà Mận không chịu ký vào hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật nên ông đề nghị bà Mận tiếp tục thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng QSD đất theo đúng quy định của pháp luật.
Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã tham gia hỏi các đương sự để làm rõ nội dung vụ án và quan điểm của các bên đương sự. Sau phần hỏi và tranh luận của các bên tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát biểu đánh giá về việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử và người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ kiện từ khi thụ lý đến khi xét xử tại phiên tòa.

Các đương sự tại phiên tòa
.
         Sau một ngày xét xử, Hội đồng xét xử nghị án và ấn định thời gian tuyên án vào ngày 12/10/2015.
Sau phiên tòa rút kinh nghiệm, đơn vị tổ chức họp để cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên tham gia phiên tòa trên tinh thần thẳng thắn và mang tính xây dựng để rút ra những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên về việc nghiên cứu hồ sơ, lập hồ sơ và chuẩn bị tham gia phiên tòa, các hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa, việc phát hiện vi phạm của Hội đồng xét xử để bổ sung vào bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa, tác phong và cách diễn đạt của Kiểm sát viên tại phiên tòa… Từ đó giúp cho Kiểm sát viên học hỏi tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp.
Kết quả đạt được qua việc phối hợp tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm:
+ Thông qua các phiên tòa rút kinh nghiệm, cán bộ Kiểm sát viên rèn luyện ý thức trách nhiệm, trình độ nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm thực tiễn nhất là các kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử, tác phong và bản lĩnh nghiệp vụ của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
+ Xây dựng được mối quan hệ phối hợp, chặt chẽ với Tòa án tạo điều kiện cho nhau cùng thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của từng ngành, kịp thời trao đổi rút kinh nghiệm các hoạt động tố tụng giữa Viện kiểm sát và Tòa án nhằm hạn chế vi phạm thủ tục tố tụng và vận dụng pháp luật, giúp cho hoạt động xét xử của Tòa án và công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự của Viện kiểm sát được chặt chẽ, khách quan, toàn diện và đúng pháp luật qua đó tạo niềm tinh của nhân dân đối với các cơ quan tư pháp.
Những bài học kinh nghiệm từ việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm:
Một là tăng cường quan hệ phối hợp giữa VKS và Tòa án trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm: VKSND thành phố Hà Giang xác định quan hệ phối hợp với Tòa án cùng cấp là một trong những nhân tố rất quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm và có vai trò quan trọng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành kiểm sát nói chung và công tác kiểm sát xét xử dân sự nói riêng. 
Vì vậy, trước khi chọn phiên tòa rút kinh nghiệm, giữa lãnh đạo VKS và lãnh đạo Tòa án có sự trao đổi trong việc chọn phiên tòa rút kinh nghiệm và thống nhất về nhận thức nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét xử, đáp ứng yêu cầu cải cách, nhất là vai trò trung tâm của Tòa án trong công tác xét xử phải tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao năng lực, kinh nghiệm của các Thẩm phán và Kiểm sát viên.
Hai là công tác bố trí cán bộ: Công tác bố trí cán bộ, Kiểm sát viên có kinh nghiệm, chuyên sâu và mang tính ổn định trong lĩnh vực kiểm sát dân sự là yếu tố quyết định, có bố trí cán bộ như vậy mới tạo điều kiện cho KSV có thời gian đầu tư nghiên cứu các quy định của pháp luật và nghiên cứu hồ sơ để tham gia phiên tòa, đồng thời qua đó mới xây dựng được đội ngũ KSV giỏi trong lĩnh vực công tác này.
Ba là nêu cao ý thức trách nhiệm và tự rèn luyện của Kiểm sát viên: Kiểm sát viên được phân công phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhiệm vụ được giao, trước khi tham gia phiên tòa phải nghiên cứu kỹ hồ sơ, căn cứ pháp luật và thực hiện tốt các bước chuẩn bị theo quy trình. Kiểm sát viên phải luôn trau dồi bổ sung kiến thức, tự rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, trang bị cho mình chuyên môn nghiệp vụ thành thạo, phản ứng nhạy bén, quyết đoán, sâu sát với hoạt động thực tiễn, nắm chắc pháp luật, mới có thể thực hiện tốt trách nhiệm, quyền hạn của VKS trong công tác kiểm sát giải quyết án dân sự nói chung và kiểm sát xét xử dân sự nói riêng.
                                                                 
                                                     
 
 
Tác giả bài viết: Hải Yến - Viện KSND thành phố Hà Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile