VKSND tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại trại tạm giam Công an tỉnh Hà Giang.

Đăng lúc: Thứ hai - 27/07/2015 16:34 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện quyết định số 46/QĐ-VKS-P4 ngày 01/7/2015 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tỉnh Hà Giang về “Trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Hà Giang” trong 6 tháng đầu năm 2015.
Viện kiểm sát nhân tỉnh (Phòng 4) đã tiến hành kiểm sát toàn diện công tác tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Giang. Chủ trì cuộc kiểm sát do đồng chí Nguyễn Ngọc Du - Trưởng Phòng 4 làm Trưởng đoàn.

Đ/c Phùng Bá Thuận, Kiểm sát viên thông qua Quyết định và kế hoạch kiểm sát trực tiếp
 
Sau khi nghe Đồng chí Lương Văn Cát - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Giang báo cáo, đoàn kiểm sát đã trực tiếp kiểm sát các loại sổ sách, hồ sơ tài liệu liên quan đến công tác quản lý việc tạm giữ, tạm giam, quản lý giáo dục người chấp hành án phạt tù, trực tiếp kiểm sát nơi giam, giữ, bếp ăn và gặp hỏi một số can phạm và phạm nhân. Qua kiểm tra đoàn kiểm tra đánh giá cao những ưu điểm của Trại tạm giam tại thời điểm kiểm sát, cụ thể: Trại tạm giam đã lập đầy đủ hồ sơ và các loại sổ sách theo dõi; Thực  hiện tốt các chế độ đối với phạm nhân như chế độ về ăn, ở, mặc học tập nội quy, quy chế và giáo dục pháp luật, thực hiện các chế độ thăm gặp, tổ chức các hoạt động như sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân dịp  tết Nguyên đán 2015 và ngày lễ 30/4; 01/5 theo đúng quy định của pháp luật; Công tác phòng, khám chữa bệnh cho can phạm nhân luôn được quan tâm, chú trọng.
Tuy nhiên, qua công tác kiểm sát nhận thấy vẫn còn một số vi phạm tồn tại như:
Về sổ theo dõi: Chưa được cập nhật đầy đủ các cột mục sổ theo dõi trích xuất can phạm nhân, sổ theo dõi kỉ luật, vi phạm vào khoản 2 Điều 3 Thông tư số 01/2012/TT- BCA ngày 03/01/2012 quy định về ban hành các loại biểu mẫu, sổ theo dõi sử dụng trong công tác quản lí tạm giữ, tạm giam;
Về hồ sơ tạm giam còn tồn tại thiếu sót như: 01 hồ sơ không có Quyết định khởi tố vụ án hình sự; 01 hồ sơ thiếu Quyết định gia hạn tạm giữ lần 2. Vi phạm quy định tại Thông tư số 32/TT-BCA ngày 12/6/2013 của Bộ Công an về chế độ hồ sơ, thống kê nghiệp vụ kiểm sát và Quy chế tạm giữ, tạm giam ban hành kèm theo Nghị định số 89/1998/NĐ-CP; 01 hồ sơ có Biên bản bắt người không ghi rõ thời gian lập biên bản cũng như thời gian kết thúc biên bản, Điều tra viên không kí tên vào biên bản, vi phạm khoản 1 Điều 84 BLTTHS; 04 hồ sơ trong Lệnh trích xuất không ghi rõ thời gian trích xuất, vi phạm khoản 2 Điều 20 Nghị định 89/1998/NĐ-CP;
Về hồ sơ phạm nhân còn có một số hồ sơ còn tồn tại như: 52 hồ sơ thiếu quyết định của tổng cục VIII vi phạm quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 25 Luật thi hành án hình sự năm 2010; 01 hồ sơ không có phiếu khám sức khỏe vi phạm quy định tại điểm e Khoản 1 Điểu 25 Luật thi hành án hình sự năm 2010; 02 hồ sơ vi phạm thời hạn thông báo việc tiếp nhận người bị kết án phạt tù đến chấp hành án, vi phạm Khoản 3 Điều 26 LTHAHS...
Về phân loại giam giữ: Trại tạm giam Công an tỉnh vẫn còn tình trạng giam giữ chung nhà giam nhưng khác buồng giam giữa can phạm nhân nữ và can phạm nhân nam; giam giữ chung buồng giam giữa can phạm nhân là người chưa thành niên với can phạm nhân là người đã thành niên, giam giữ chung buồng giam giữa can phạm nhân người nước ngoài với can phạm nhân là người Việt Nam; giam giữ chung giữa người bị tạm giữ và người bị tạm giam, giam chung người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia với tội phạm hình sự. Chưa tổ chức phân loại can phạm nhân thành 03 loại A, B, C theo đúng quy định của thông tư 37/2011/TT-BCA. Vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 15 Quy chế tạm giữ, tạm giam (Ban hành kèm theo Nghị định số 89/1998/NĐ-CP ngày 07/11/1998 của Chính phủ) và quy định tại thông tư 37/2011/TT-BCA về việc phân loại phạm nhân.
Về chế độ mặc và cấp phát khác: qua kiểm sát và hỏi trực tiếp can phạm tại buồng giam không được cấp phát khăn mặt khi vào trại tạm giam, phải sử dụng khăn mặt đã cũ rách, vi phạm Khoản 3 Điều 26 Nghị định 89/1998/NĐ-CP.
Nguyên nhân của những thiếu sót trên là do cơ sở vật chất của Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Giang không đáp ứng được yêu cầu trong công tác giam giữ: không đủ buồng tạm giữ, tạm giam và số lượng người bị tạm giữ, tạm giam luôn quá tải. Mặt khác, do sự phối hợp giải quyết giữa bộ phận quản lý tiếp nhận hồ sơ người bị tạm giữ, tạm giam với cơ quan chuyển giao hồ sơ chưa được đồng bộ, kịp thời. Đội ngũ cán bộ được phân công làm công tác tạm giữ, tạm giam còn thiếu kinh nghiệm trong công tác, chưa nắm vững các quy định của pháp luật nên khó khăn cho việc thực hiện nhiệm vụ.

Đại tá Lương Văn Cát - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Giang  phát biểu tiếp thu kết luận
 
Để chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót, vi phạm pháp luật trên và đảm bảo cho công tác tạm giữ, tạm giam, quản lí và giáo dục người chấp hành án phạt tù được thực hiện nghiêm chỉnh và tuân thủ đúng quy định của pháp luật, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã kiến nghị yêu cầu Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Giang chỉ đạo khắc phục những thiếu sót, vi phạm nêu trên theo đúng quy định của pháp luật./.
Tác giả bài viết: Phùng Ngọc Minh - Viện KSND tỉnh Hà Giang.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile