VKSND tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2016

Đăng lúc: Thứ năm - 14/01/2016 04:57 - Người đăng bài viết: admin
Sáng 13/01/2016, VKSND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2016. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo đại diện các Sở, Ban, Ngành của tỉnh Hà Giang. Cùng dự còn có các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên VKS hai cấp tỉnh Hà Giang.
 
Đồng chí Đặng Bình Giang - Bí thư Ban cán sự đảng – Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị
 
Theo báo cáo kết quả công tác do đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Giang trình bày tại Hội nghị cho thấy, năm 2015, ngành Kiểm sát tỉnh Hà Giang đã quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị công tác của Viện trưởng VKSNDTC và các nhiệm vụ, chỉ tiêu theo Nghị quyết số 37, 63 của Quốc hội, Chỉ thị số 28-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong năm qua ngành kiểm sát Hà Giang đã có nhiều giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; chủ động thực hiện các vi phạm trong hoạt động tư pháp, các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm để kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm và áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm; không làm oan người vô tội, hạn chế thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp giải quyết nhiều vụ, việc phức tạp, liên quan đến an ninh nông thôn; yêu cầu khởi tốt điều tra nhiều vụ án, xử lý nghiêm, dứt điểm các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, góp phần đấu tranh phòng, chống vi phạm tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ kịp thời, có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Nổi bật trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đã tiếp nhận, xử lý 343 tố giác, tin báo về tội phạm do Cơ quan Điều tra thụ lý, giải quyết 321 tin, hiện đang giải quyết 22 tin. Với nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự: đây được coi là khâu mũi nhọn, bước đột phá trong tiến trình cải cách tư pháp, Trong năm 2015, Viện kiểm sát hai cấp thụ lý kiểm sát điều tra 413 vụ/684 bị can, đã giải quyết 340 vụ/553 bị can. Tỷ lệ truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh đạt 100%, không có án oan, sai hoặc Toà án tuyên không phạm tội. Phối hợp với cơ quan điều tra, Tòa án xây dựng 17 vụ án trọng điểm để điều tra, truy tố, xét xử nhanh Kiểm sát việc tạm giữ 400 người, đã giải quyết 395 người (Kiểm sát tạm giam 705 người, đã giải quyết 469 người. Viện kiểm sát hai cấp đã tiến hành 45 cuộc kiểm sát trực tiếp Nhà tạm giữ và 03 cuộc tại Trại tạm giam, trong đó có 12 cuộc kiểm sát có sự tham gia của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp để thực hiện chức năng giám sát (vượt chỉ tiêu); đã ban hành 48 kết luận và 51 kiến nghị yêu cầu Công an các cấp khắc phục vi phạm. Kiểm sát 100% các bị án thi hành án hình sự; tiến hành kiểm sát trực tiếp về công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ 30 cuộc tại UBND xã, phường và 11 cuộc tại cơ quan thi hành án hình sự Công an hai cấp (đạt chỉ tiêu), đã ban hành 41 kết luận và 45 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm được chấp nhận (vượt chỉ tiêu). Tham gia xét giảm án cho 61 phạm nhân có quá trình cải tạo tốt đảm bảo đúng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Toàn cảnh hội nghị
 
Đăc biệt, VKS hai cấp làm tốt công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ, đảm bảo đáp ứng nhu cầu nhân sự lãnh đạo quản lý và nhân sự tham gia Cấp ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020, hoàn thành Đại hội các Chi bộ, Đảng bộ và các tổ chức đoàn thể trong Ngành.
Năm 2016 là năm tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, năm tiến hành bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 và Đại biểu Quốc hội khóa XIV, do đó Lãnh đạo viện đã quán triệt thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Kế hoạch của Ban thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; làm tốt công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; nắm bắt tâm tư của dân, cải tiến lề lối làm việc; phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, Tòa án để tập trung giải quyết các vụ án liên quan đến mua bán người, tham nhũng, ma túy và trật tự xã hội; tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động, xây dựng Đảng bộ, chi bộ đảng trong sạch, vững mạnh; tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; thực hiện nghiêm quy chế phối hợp về công tác nội chính và phòng chống tham nhũng, kịp thời tham mưu, đề xuất cho Thường trực, Ban thường vụ Tỉnh ủy một số vụ án, vụ việc phức tạp, án dư luận xã hội quan tâm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đồng chí Đặng Bình Giang - Bí thư Ban cán sự đảng – Viện trưởng VKSND tỉnh đã trao trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba
 
Cũng nhân dịp này thừa ủy quyền của Chủ tịch nước đồng chí Đặng Bình Giang - Bí thư Ban cán sự đảng – Viện trưởng VKSND tỉnh đã trao trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Chí Cường Phó viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Hiển Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên. đồng chí Đặng Bình Giang chúc mừng các đồng chí đã được Đảng và Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý và khẳng định sự đóng góp của các đồng chí vào những thành quả mà Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã đạt được trong những năm qua. Huân chương Lao động mà các đồng chí vinh dự đón nhận hôm nay là sự đánh giá và ghi nhận sự cống hiến của các đồng chí cho trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tác giả bài viết: Quang Nguyện
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile