Viện kiểm sát Bắc Quang phối hợp với UBMTTQ huyện Kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án treo tại UBND xã Vô Điếm.

Đăng lúc: Thứ ba - 08/11/2016 16:03 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016, trong các ngày từ 27 đến 31.10.2016 Viện kiểm sát phối hợp với UBMTTQ huyện Bắc Quang tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án treo tại UBND xã Vô Điếm.
 
Đ/c  Đàm Trung Thu - Chủ tịch UBND xã Vô Điếm báo cáo về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án treo tại địa phương
 
Nhìn chung Ủy ban nhân dân xã Vô Điếm đã thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ quy định tại Điều 18 và Điều 63 Luật thi hành án hình sự về việc tiếp nhận, quản lý, giám sát, giáo dục ngư­ời được h­ưởng án treo như :sau khi tiếp nhận hồ sơ do Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Bắc Quang chuyển đến, UBND xã đã tổ chức quản lý, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, ra quyết định phân công người trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục việc chấp hành cải tạo của người bị phạt tù cho hưởng án treo, yêu cầu người được hưởng án treo thực hiện nghĩa vụ chấp hành pháp luật. Tuy nhiên qua kiểm tra vẫn còn một số tồn tại như đơn vị chưa mở sổ thụ lý theo dõi người được hưởng án treo cải tạo tại địa phương. Qua kiểm tra hồ sơ thi hành án treo, Ủy ban nhân dân xã Vô Điếm không thực hiện đầy đủ việc bổ sung hồ sơ thi hành án treo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 68 Luật thi hành án dân sự như bản tự nhận xét của người được hưởng án treo về việc chấp hành pháp luật không được thực hiện đầy đủ theo định kỳ 03 tháng một lần (quy định tại khoản 4 Điều 63 Luật thi hành án hình sự). Các bản tự nhận xét của người được hưởng án treo trong 02 hồ sơ thi hành án treo đều không sử dụng đúng theo mẫu số PK10 ban hành kèm theo Thông tư số 63/2011/TT-BCA ngày 07/9/2011 của Bộ công an. Việc phối hợp giữa Ủy ban nhân dân xã và gia đình người được hưởng án treo trong việc giám sát, giáo dục người được hưởng án treo chưa được thể hiện bằng văn bản cập nhật trong hồ sơ theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 63 Luật thi hành án hình sự.
       Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát huyện đã ban hành kết luận và kiến nghị yêu cầu UBND xã Vô Điếm khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Bảo đảm công tác thi hành án treo được thực hiện đúng quy định pháp luật. Kiến nghị được UBND xã Vô Điếm chấp nhận./.
Tác giả bài viết: Ấu Bá Lãng - VKSND huyện Bắc Quang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile