Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm.

Đăng lúc: Thứ năm - 02/03/2017 09:53 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm tăng cường tuyên truyền pháp luật đến người dân và trấn áp tội phạm trên địa bàn. Ngày 01.3, Phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài theo quy định tại Điều 275 BLHS đối với các bị cáo Sùng Mí Sính, sinh năm 1974; Dân tộc: Mông; Nơi ĐKHKTT: thôn Sáy Xà Phìn, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; Sùng Chìa Thành, sinh năm 1991; Dân tộc: Mông; Nơi ĐKHKTT: thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đã có hành vi Tổ chức đưa 08 công dân Việt Nam vượt biên trốn sang Trung Quốc mà không làm các thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định .
Tham dự phiên tòa có lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, lãnh đạo Phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cùng các kiểm sát viên, chuyên viên trong đơn vị. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm: Đồng chí La Ngọc Thiện - Kiểm sát viên trung cấp Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang.


(Ảnh: Kiểm sát viên THQCT tại phiên Tòa)
 
Việc xét xử đã được tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự, tại phiên tòa Kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động xét xử; tác phong đĩnh đạc, trang nghiêm, trình bày Cáo trạng, Luận tội... rành mạch rõ ràng đồng thời đã chủ động, tích cực tham gia thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, phân tích các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, vận dụng kịp thời, chính xác các quy định có lợi cho bị cáo theo Bộ luật hình sự năm 2015, bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Sùng Mí Sính 30 tháng tù giam, bị cáo Sùng Chìa Thành 12 tháng tù giam theo khoản 1 Điều 275 BLHS năm 1999 và các quy định có lợi cho bị can bị cáo theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015.
 Kết thúc phiên Tòa, Phòng 1, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm để nhận xét, đánh giá những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm có ý nghĩa thiết thực trong việc học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm đối với các Kiểm sát viên làm công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử, qua đó nâng cao vai trò, vị thế của ngành Kiểm sát cũng như đáp ứng được những yêu cầu, đòi hỏi của tiến trình cải cách tư pháp trong ngành kiểm sát theo tinh thần của Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp.
 
Tác giả bài viết: Phạm Thị Quý - KSV phòng 1
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile