Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ ba - 29/08/2017 07:12 - Người đăng bài viết: admin
Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc yêu cầu trong Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 02/01/2002 và Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp mà trọng tâm là hoạt động xét xử được tiến hành có hiệu quả và hiệu lực cao, trong đó nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa là bước đột phá của hoạt động tư pháp.
     Ngày 27.8.2017, tại UBND thị trấn Việt Lâm, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Mạnh Hoạch, sinh năm 1973, trú tại tổ 5, thị trấn nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội: “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” theo điểm b khoản 1 Điều 175 BLHS và tội: “Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 257 BLHS. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo hai ngành, các Kiểm sát viên, Thẩm phán làm công tác hình sự tại Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang.


Hội đồng xét xử


Bị cáo tại phiên tòa
 
     Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát, ngày 18.4.2017 khi tổ công tác của Chi cục kiểm lâm tỉnh Hà Giang phát hiện tại nơi ở và xưởng chế biến lâm sản của bị can Vũ Mạnh Hoạch có cất giấu lâm sản trái pháp luật gồm: gỗ nghiến nhóm IIA đẽo tròn dạng thớt là: 13,744 m3 (quy tròn), gỗ nghiến nhóm IIA xẻ thành khí dạng hộp, thanh, cột và xà nhà là: 4,647m3, tổng khối lượng 18,391m3 (quy tròn). Trong quá trình kiểm tra, bị can Hoạch đã có hành vi cản trở, chống đối lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ thể hiện sự coi thường pháp luật.
     Sau khi thẩm vấn công khai tại phiên tòa, ý kiến của Kiểm sát viên và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như cân nhắc mức độ nguy hiểm cho xã hội về hành vi phạm tội của bị cáo. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Vũ Mạnh Hoạch 03 năm tù  về tội: “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”; 03 năm tù về tội: “Chống người thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội 06 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giam (ngày 27.4.2017).
     Kết thúc phiên tòa,Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức rút kinh nghiệm trong quá trình xét xử. Các ý kiến đóng góp sôi nổi trên tinh thần xây dựng nhằm phát huy những mặt tốt và khắc phục những thiếu sót trong quá trình xét xử giúp Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên nâng cao kỹ năng xét xử, tranh tụng tại phiên tòa hình sự, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.
Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile