Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Đăng lúc: Thứ ba - 10/08/2021 19:17 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 05.8.2021, Phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm đối với Giàng Mí Chá, phạm tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 349 của Bộ luật hình sự.
      Theo Cáo trạng, qua công tác quản lý số công dân đi Trung Quốc làm thuê trái phép quay trở lại địa phương, Công an huyện Đồng Văn đã phát hiện: vào tháng 3/2020, Giàng Mí Chá, sinh năm 1986, trú tại thôn Xóm Mới, thị trấn Phố Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang nhận lời từ một người đàn ông họ Ly (không biết tên, địa chỉ) do Chá quen biết ông Ly từ ngày đi làm thuê cho ông Ly vào năm 2018. Theo thỏa thuận nếu Chá tìm được người đi lao động đưa sang cho Ly thì sẽ được hưởng tiền công lao động cao hơn. Sau đó Chá rủ và đưa 10 người, có 04 người ở xã Đường Thượng, huyện Yên Minh gồm:  Sùng Mí Chu - SN 1990; Sùng Mí Chứ - SN 2000; Sùng Mí Tủa - SN 1996 và Vàng Mí Sùng - SN 1996 và 06 người ở xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn gồm: Ly Mí Chơ - SN 2000;  Thào Mí Pó - SN 1998;  Thào Sính Cáy - SN 1968; Thào Mí Nô - SN 1989; Thào Chá Sò - SN 1978; Vừ Mí Mạnh có nhu cầu đi Trung Quốc lao động trái phép (Không làm thủ tục xuất nhập cảnh). Giàng Mí Chá đưa số người trên đi bộ vượt biên giới sang Trung Quốc, qua khu vực thôn Tả Lủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn là khu vực biên giới tiếp giáp với xóm Séo Kha, thôn Phổ Lộng, trấn Đổng Cán, huyện Ma Ly Pho, châu Văn Sơn, Vân Nam, Trung Quốc. Trên đường đi Chá gọi điện thoại cho Ly bố trí người đón sau đó Chá không trực tiếp giao người cho Ly mà Chá chỉ đường cho số người trên đi tiếp sẽ có người đón, còn Chá quay về. 10 người trên được Ly đón sang Trung Quốc lao động làm thuê đến tháng 12/2020 thì quay về nhà.
 
Kiểm sát viên Ấu Như Quỳnh công bố cáo trạng tại phiên toà 
 
      Tại phiên tòa, những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả của phiên tòa. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Giàng Mí Chá 06 năm tù về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.
Kết thúc phiên tòa, Phòng 1 VKSND tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa nhằm nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Hồng Vân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile