Viện kiểm sát tỉnh Hà Giang Phối hợp tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Đăng lúc: Thứ năm - 06/05/2021 16:29 - Người đăng bài viết: admin
Trong thời điểm dịch, bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, nhằm góp phần tuyên truyền pháp luật và phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương, sáng ngày 05.5.2021, Phòng thực hành quyền công tố, KSĐT, KSXX sơ thẩm án hình sự về an ninh, ma túy, kinh tế và tham nhũng, chức vụ (Phòng 1) Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm đối với Hò Văn Hình cùng đồng phạm, phạm tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 349 của Bộ luật hình sự.
     Theo Cáo trạng, ngày 04.8.2020, Hò Văn Hình, sinh năm 1987, trú tại thôn Bản Mồ, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang nhận lời từ một người đàn ông không quen biết đón và đưa 05 người có nhu cầu đi Trung Quốc lao động trái phép (Không làm thủ tục xuất nhập cảnh) từ thị trấn Đồng Văn xuống thôn Bản Mồ, thị trấn Đồng Văn để đưa sang bên kia sông Nho Quế thuộc địa phận thôn Khai Hoang II, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang để được nhận tiền công 200.000đồng/người. Sau đó Hò Văn Hình gặp Nùng A Thưởng, sinh năm 1985, trú tại thôn Bản Mồ, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang bảo Thưởng đưa 05 người này đi, khi đến sông Nho Quế thì gọi điện cho Hình để Hình đến đón rồi cùng nhau đưa qua sông, tiền công chia đôi, mỗi người 100.000đồng, Thưởng đồng ý. Sau đó Hình liên hệ với người đàn ông không quen biết đề nghị cung cấp số điện thoại của người đi lao động rồi chuyển lại cho Thưởng để Thưởng liên hệ. Đến khoảng 19 giờ 30 cùng ngày, Nùng A Thưởng gọi điện tập trung được 08 người ở cổng chợ thị trấn Đồng Văn để đưa đi. Sau đó Thưởng dẫn 08 người trên đi đến gần Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn thì bị lực lượng công an thị trấn Đồng Văn phát hiện, Thưởng cùng một số người chạy trốn, đến khoảng 02 giờ ngày 05/8/2020 Thưởng tiếp tục liên lạc với số người còn lại tập trung để đi tiếp thì bị cơ quan Công an huyện Đồng Văn phát hiện đưa về trụ sở làm việc.
 
Kiểm sát viên Ấu Như Quỳnh công bố cáo trạng tại phiên toà
 
     Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hò Văn Hình 03 năm 6 tháng tù, Nùng A Thưởng 03 năm tù về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.
Kết thúc phiên tòa, Phòng 1 VKSND tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, chỉ ra những ưu điểm cần phát huy, nhược điểm còn hạn chế cần khắc phục để các Kiểm sát viên trong đơn vị cùng học hỏi rút kinh nghiệm. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành trong chiến lược cải cách tư pháp.
Phiên tòa diễn ra trong thời điểm dịch, bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp, một số vụ xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua địa bàn vẫn xảy ra. Việc tuyên phạt mức án tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo là tiếng chuông cảnh tỉnh, răn đe phòng ngừa chung.

Tác giả bài viết: Hồng Vân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile