Xét xử phúc thẩm vụ án cố ý gây thương tích

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/11/2015 15:03 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 19.11 tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Tội cố ý gây thương tích đối với bị cáo Mã Văn Chung sinh năm 1990 trú quán tại thôn Bản Loan, xã Yên Định, huyện Bắc Mê do có kháng cáo của bị cáo.

Toàn cảnh phiên tòa
 
    Theo cáo trạng truy tố của cấp sơ thẩm thì ngày 30.12.2014 do mâu thuẫn cá nhân Mã Văn Chung  đã có hành vi dùng dao  chém anh Nông Văn Lập sinh năm 1982 trú cùng thôn làm anh Lập bị thương tích phải vào bệnh viện tỉnh Hà Giang điều trị. Kết luận giám định số 11 ngày 12.3.2015 của tổ chức giám định pháp y tỉnh Hà Giang kết luận: Tỷ lệ tổn hại sức khỏe do thương tích gây ra tại thời điểm giám định là 77% .
    Bản án hình sự sơ thẩm số 08/2015/HSST ngày12.08.2015 của Tòa án nhân dân huyện Bắc Mê xử phạt  Mã Văn Chung 7  năm tù về Tội cố ý gây thương tích. Trong thời hạn kháng cáo bị cáo Mã Văn Chung có đơn kháng cáo với nội dung đề nghị giám định lại thương tích của bị hại và giảm mức án cho bị cáo, do chứng cứ không đúng với bản chất của vụ án vì nguyên nhân dẫn đến tội phạm là do lỗi của bị hại.

Bị cáo Mã Văn Chung trước tòa
 
   Tại phiên tòa Phúc thẩm kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động xét xử đồng thời đã chủ động, tích cực tham gia thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa.
 
Kiểm sát viên tham gia xét hỏi bị cáo tại phiên tòa
 
   Căn cứ  vào toàn bộ tài liệu có trong hồ sơ vụ án và kết quả của cuộc thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa Thấy có sự mâu thuẫn lời khai của bị cáo và bị hại ngay từ giai đoạn đầu của quá trình tố tụng nhưng không được cơ quan điều tra tiến hành đối chất, không được xét hỏi làm rõ tại phiên tòa sơ thẩm, mà việc giải quyết mâu thuẫn này là điều kiện để định tội danh và quyết định tình tiết định khung tăng nặng hay giảm nhẹ hình phạt với bị cáo, dẫn đến việc nhận định đánh giá của cấp sơ thẩm chưa đảm bảo tính khách quan, toàn diện. Biên bản thực nghiệm điều tra lập không đúng theo qui định tại các điều 95, 125,153 BLTTHS. Kết luận điều tra  mâu thuẫn với bản cáo trạng. Với những vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng này của cấp sơ thẩm, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điểm c khoản 2 điều 248, điều 250 BLTTHS Viện  hủy bản án sơ thẩm số 08/2015/ HSST ngày 12.8.2015  của Tòa án nhân dân huyện Bắc Mê và chuyển hồ sơ vụ án để điều tra lại do có những vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Luật sư  bảo vệ quyền và lợi ích cho bị cáo không có tranh luận đồng ý với quan điểm giải quyết của Viện kiểm sát.
    Kết thúc phiên tòa phúc thẩm Hội đồng xét xử nhất trí với quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát căn cứ điểm c khoản 2 điều 248, điều 250 BLTTHS Viện  hủy bản án sơ thẩm số 08/2015 của Tòa án nhân dân huyện Bắc Mê.
Tác giả bài viết: Hoàng Thị Tâm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile