Hội nghị tập huấn “Một số kỹ năng cơ bản về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự về tội phạm ma túy và một số kỹ năng cơ bản kiểm sát khám nghiệm hiện trường – khám nghiệm tử thi” của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang

Đăng lúc: Thứ hai - 02/10/2017 09:11 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm giúp cho các kiểm sát viên trực tiếp làm công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra của Viện kiểm sát hai cấp nắm bắt một số kỹ năng cơ bản khi Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự về tội phạm ma túy và một số kỹ năng cơ bản kiểm sát khám nghiệm hiện trường – khám nghiệm tử thi để vận dụng trong quá trình kiểm sát giải quyết án đạt hiệu quả và chất lượng cao, hạn chế những sai sót trong hồ sơ vụ án.
Ngày 28/9/2017, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang (Phòng 2) tổ chức Hội nghị tập huấn “Một số kỹ năng cơ bản về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự về tội phạm ma túy và một số kỹ năng cơ bản kiểm sát khám nghiệm hiện trường – khám nghiệm tử thi”. 
 
Đồng chí Nguyễn Văn Cường, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến nối từ điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đến 11 điểm cầu trong hệ thống toàn ngành Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Tham dự hội nghị Tại điểm cầu Viện kiểm sát tỉnh có Đại diện lãnh đạo Phòng 1, Phòng 2, Phòng 7 và các Kiểm sát viên Phòng 2. Tại điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, thành phố có Lãnh đạo, kiểm sát viên trực tiếp làm công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra.

 
Đ/c Nguyễn Văn Cường, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hà Giang phát biểu chỉ đạo hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí  Nguyễn Văn Cường nhấn mạnh: công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự về ma túy và công tác kiểm sát khám nghiệm hiện trường – khám nghiệm tử thi đã được Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xảy ra trên địa bàn. Tuy nhiên, qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự về ma túy và công tác kiểm sát khám nghiệm hiện trường – khám nghiệm tử thi còn bộc lộ những tồn tại yếu kém như: Việc lạm dụng bắt khẩn cấp còn để xảy ra ở một số đơn vị, kiểm sát viên nắm bắt quá trình thụ lý giải quyết các vụ án chưa thực sự chủ động nắm bắt kịp thời đề ra yêu cầu điều tra; Công tác khám nghiệm hiện trường – khám nghiệm tử thi thực hiện chưa đầy đủ qui định của qui chế như: Báo cáo kết quả khám nghiệm hiện trường – khám nghiệm tử thi của kiểm sát viên chưa thực hiện sau khi khám nghiệm, đặc biệt còn có tình trạng khám nghiệm không đúng thành phần, không tham gia khám nghiệm nhưng kiểm sát viên vẫn ký vào biên bản khám nghiệm hiện trường. Dẫn đến một số vụ án phải trả hồ sơ do thiếu sót trong việc thu thập chứng cứ, thu giữ mẫu vật, dấu vết.v.v…
Đồng chí Phó Viện trưởng đề nghị đại biểu tham dự hội nghị tập trung trí tuệ, phát huy tinh thần trách nhiệm, tham gia thảo luận và đề ra những giải pháp cụ thể để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, nhằm không ngừng ngày một nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.

 Đ/c Tạ Như Quỳnh, Trưởng Phòng 2, Viện KSND tỉnh Hà Giang trình bày chuyên đề tại hội nghị.
 
Trong Chuyên đề do đồng chí Tạ Như Quỳnh, Trưởng Phòng 2 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang trình bày tại hội nghị đánh giá: 
Trong những năm qua tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh ta có chiều hướng diễn biến khá phức tạp với phương thức thủ đoạn phạm tội tinh vi hơn, xảo quyệt hơn điều đó ảnh hưởng phần nào đến an ninh chính trị an toàn xã hội trên địa bàn. Do vậy một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan bảo vệ pháp luật là đấu tranh phòng chống có hiệu quả với các loại tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng. Viện kiểm sát là một trong những cơ quan tiến hành tố tụng, trong giai đoạn điều tra viện kiểm sát có nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động điều tra của Cơ quan điều tra nhằm đảm bảo việc điều tra thu thập các tài liệu, chứng cứ chứng minh các tội phạm và người phạm tội đúng quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội, xác định rõ những nguyên nhân và điều kiện phạm tội. Từ đó kiến nghị các cơ quan và tổ chức xã hội áp dụng các biện pháp khắc phục và phòng ngừa tội phạm. Tuy nhiên bên cạnh những mặt đạt được nêu trên thì công tác thực hành quyền công tố và điều tra các vụ án hình sự về ma túy vẫn còn những thiếu sót tồn tại nhất định như: vi phạm tố tụng dẫn đến Tòa án phải trả hồ sơ điều tra bổ sung, hoặc tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung do thiếu chứng cứ. Nguyên nhân của những hạn chế nêu trên có nhiều nguyên nhân nhưng một trong những nguyên nhân quan trọng là do kỹ năng nghiệp vụ của kiểm sát viên còn hạn chế.
Báo cáo chuyên đề cũng nhấn mạnh, công tác KNHT-KNTT có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt đối với kiểm sát viên khi thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án hình sự. Quá trình kiểm sát việc KNHT-KNTT nếu như kiểm sát viên không kiểm sát chặt chẽ dễ dẫn đến hậu quả như: không phát hiện và xử lý kịp thời những sai lầm, những vi phạm tố tụng của cơ quan điều tra, việc thu thập những dấu vết vật chứng của vụ án không bảo đảm một cách đầy đủ, khách quan, hoặc những dấu vết vật chứng đã được phát hiện nhưng không được thu thập bảo quản theo các quy trình quy định của pháp luật và như vậy công tác điều tra khám phá vụ án sẽ gặp nhiều khó khăn kém hiệu quả, thậm chí còn tác động là sai bản chất vụ án.
Tại hội nghị, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó Viện trưởng, đại diện các đơn vị thuộc Viện kiểm sát nhân dân huyện, thành phố trình bày tham luận về công tác khám nghiệm hiện trường – khám nghiệm tử thi và kinh nghiệm và kĩ năng kiểm sát điều tra các vụ án về ma túy, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải quyết các vụ án ma túy về công tác khám nghiệm hiện trường – khám nghiệm tử thi.
Đồng chí Phó viện trưởng và đồng chí Trưởng phòng 2 đã trực tiếp giải đáp thắc mắc của các đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện, thành phố về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

 
Các điểm cầu tham dự hội nghị
 
Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Cường Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hà Giang khẳng định tầm quan trọng của việc tổ chức hội nghị lần này đó là trang bị các kỹ năng cho đội ngũ Kiểm sát viên hai cấp trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự về tội phạm ma túy và kỹ năng cơ bản của Kiểm sát viên trong công tác khám nghiệm hiện trường – khám nghiệm tử thi để các kiểm sát viên vận dụng vào trong thực tiễn công tác, nhằm khắc phục được những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đề ra các biện pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác.
 
Tác giả bài viết: Phùng Ngọc Minh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile