Phòng 9 VKSND tỉnh Hà Giang tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm đối với vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình.

Đăng lúc: Thứ bảy - 20/11/2021 15:53 - Người đăng bài viết: admin
Thời gian qua Phòng 9 đã quán triệt thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 10/CT –VKSTC ngày 6/4/2016 và Chỉ thị 07/CT-VKSTC ngày 6/8/2021 của Viện trưởng VKSNDTC về tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm các vụ án hành chính, vụ việc dân sự.
     Kịp thời phát hiện vi phạm, ban hành kháng nghị phúc thẩm đối với vụ án dân sự, HNGGĐ được Toà án chấp nhận, bảo đảm việc giải quyết vụ án Toà án đúng quy định của pháp luật; kết quả công tác kháng nghị đã góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.
    Xác định kháng nghị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác kiểm sát hoạt động tư pháp nhằm giảm tỷ lệ bản án, quyết định của Tòa án bị cấp trên hủy sửa mà VKS không phát hiện vi phạm để kháng nghị, nâng cao số lượng và chất lượng kháng nghị phúc thẩm Phòng 9 đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác này và rút ra một số kinh nghiệm như sau:
Đơn vị xây dựng kế hoạch công tác kiểm sát bám sát Quy chế nghiệp vụ và Hệ thống chỉ tiêu công tác nghiệp vụ, quản lý chặt chẽ số vụ việc Tòa án thụ lý giải quyết, thực hiện kiểm sát 100%  số lượng bản án, quyết định do Tòa án gửi đến, phân công cán bộ nghiên cứu, kiểm sát theo quy định của pháp luật, kịp thời phát hiện những vi phạm để ban hành kiến nghị, kháng nghị. Do kiểm sát chặt chẽ bản án, quyết định của Tòa án nên chất lượng kháng nghị ngày càng cao, số lượng kiến nghị, kháng nghị năm sau cao hơn năm trước, khắc phục kịp thời những vi phạm của bản án bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên đương sự.
     Luôn sâu sát trong công tác chỉ đạo, không phó mặc cho kiểm sát viên ảnh hưởng đến chất lượng công tác kiểm sát; kiểm sát viên được phân công kiểm sát giải quyết vụ, việc cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu lập hồ sơ theo đúng quy định của ngành, đánh giá đầy đủ, khách quan, toàn diện các vấn đề của vụ, việc phải giải quyết (cả về tố tụng và nội dung), kịp thời phát hiện các bản án, quyết định có vi phạm tham mưu cho lãnh đạo Viện kháng nghị; tăng cường mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa VKS tỉnh và VKS cấp huyện nhất là trong việc trao đổi, nắm thông tin về những bản án, quyết định có vi phạm để thực hiện tốt quyền kháng nghị.
Việc kiểm sát bản án, quyết định của VKS cấp huyện phải được lập phiếu kiểm sát theo mẫu và kiểm sát viên phải thể hiện rõ quan điểm của mình khi nghiên cứu, kiểm sát bản án quyết định; nếu phát hiện có vi phạm phải đề xuất nội dung kháng nghị, phạm vi kháng nghị và có ý kiến phê duyệt của lãnh đạo đơn vị, sau đó sao gửi phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát tỉnh để kiểm tra và lưu hồ sơ kiểm sát nhằm đảm bảo sự thận trọng, khách quan hơn trong hoạt động kiểm sát bản án, quyết định của Toà án để thực hiện tốt quyền kháng nghị, kiến nghị của Viện kiểm sát.
     Phòng 9 VKSND tỉnh Hà Giang triển khai và thường xuyên duy trì việc phân công Kiểm sát viên theo dõi cấp huyện. Kiểm sát viên được phân công có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Kiểm sát viên bộ phận kiểm sát các vụ án dân sự, HNGĐ, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động của cấp huyện để nắm chắc các thông tin về những bản án sơ thẩm có vi phạm sớm tham mưu cho lãnh đạo đơn vị xử lý theo thẩm quyền.
Khi phát hiện bản án, quyết định của Tòa án có dấu hiệu vi phạm, bên cạnh việc yêu cầu Tòa án chuyển hồ sơ xem xét theo quy định của pháp luật Phòng 9 phối hợp với VKS cấp sơ thẩm để lấy hồ sơ kiểm sát nghiên cứu trước, bảo đảm thời hạn xem xét kháng nghị. Thực tế nhiều trường hợp VKS yêu cầu cung cấp hồ sơ Tòa án thường chuyển hồ sơ chậm, thậm chí có trường hợp Tòa án không chuyển hồ sơ hoặc chuyển hồ sơ khi đã hết thời hạn kháng nghị phúc thẩm của VKS, nguồn tài liệu chủ yếu để VKS tỉnh xem xét kháng nghị là hồ sơ kiểm sát của VKS cấp huyện, do đó Phòng 9 tăng cường công tác kiểm tra việc lập hồ sơ kiểm sát, bảo đảm hồ sơ kiểm sát cũng phải được lập đầy đủ các tài liệu, chứng cứ quan trọng, cần thiết cho việc giải quyết vụ, việc.
     Tập trung xây dựng và áp dụng các chuyên đề, mở hội nghị tập huấn về công tác kháng nghị dân sự, HNGĐ nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kháng nghị cho Kiểm sát viên.
 Việc nâng cao chất lượng công tác kháng nghị phúc thẩm góp phần nâng cao vị thế của Viện kiểm sát trong việc thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp là một trong những biện pháp tích cực để thực hiện nhiệm vụ của Viện kiểm sát góp phần đảm bảo sự tuân thủ pháp luật trong công tác giải quyết các vụ, việc dân sự, HNGĐ của Tòa án, đồng thời góp phần thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch công tác đã đề ra. Trong thời gian tới, Phòng 9 – VKSND tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa công tác kháng nghị phúc thẩm./.

Tác giả bài viết: Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile