Bản án thích đáng cho kẻ giết người

Đăng lúc: Thứ ba - 18/01/2022 10:56 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022, nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên.
     Ngày 19.01.2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Già Mí Lùng phạm tội “giết người”. Nhận thấy đây là vụ án phức tạp có khung hình phạt cao nhất là tử hình nên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã phân công Kiểm sát viên là đồng chí Phùng Bá Thuận, Phó trưởng phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án trật tự xã hội (Phòng 2) trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đối với vụ án trên.


Toàn cảnh phiên toà
 
    Theo cáo trạng thể hiện: Vào khoảng thời gian từ 19 giờ đến 21 giờ ngày 23/04/2021, tại lán xay sát đá của Hoàng Văn Thông, sinh năm 1980 trú tại thôn Khâu Vai, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, (làm chủ lán nhưng không ở đó) trong lúc ăn cơm uống rượu chỉ có bị can Già Mí Lùng, sinh năm 1987, trú tại thôn Khâu Vai, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, cùng với Ly Mí Sình, sinh năm 1970 và Vừ Mí Sính, sinh năm 1979 trú cùng thôn đang uống rượu nên đã xảy ra mâu thuẫn, Lùng nói “bây giờ hết rượu rồi, uống xong về đi để tao ngủ mai còn dậy đi làm”, có ý là Lùng đuổi Sính, Sình về nên Sính bực tức, liền dơ tay trái đấm mạnh một phát trúng vào vùng thái dương bên phải của Lùng. Do bị Sính đánh, Lùng bực đã nhổm người dậy dùng chân phải đạp mạnh hai phát trúng vào vùng vai, cổ bên trái của Sính làm Sính ngã ngửa ra nền lán, sau đó Lùng có hành vi dùng hai tay cầm 01 (một) búa tạ cán nhựa màu xanh dài khoảng 60cm, đầu búa bằng kim loại có trọng lượng khoảng 07 kg (búa thường dùng để đập đá) dựng ngay cạnh đó, đập liên tiếp nhiều nhát vào vùng đầu, ngực bụng của Ly Mí Sình và Vừ Mí Sính, do vết thương quá nặng các bị hại chết ngay tại chỗ. Sau đó Già Mí Lùng đã lần lượt kéo Sính, Sình ra khỏi lán khoảng 15m rồi ném xuống taluy âm trước cửa lán, rồi bỏ trốn lên trên núi. Đến khoảng 06 giờ ngày 25/04/2021 Gìa Mí Lùng đi xuống khu vực gần nhà thì bị bắt giữ. 

Kiểm sát viên THQCT, KSXX tại phiên toà
 
    Những lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa hoàn toàn phù hợp với lời khai nhân chứng, kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cũng như các chứng cứ khác đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án. Sau quá trình thẩm vấn, tranh luận công khai tại phiên Tòa, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Già Mí Lùng với mức án tử hình về tội “Giết người”.
Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, không chỉ trực tiếp xâm hại đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ, mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn tỉnh, gây hoang mang lo lắng trong nhân dân. Do đó, bản án của TAND tỉnh Hà Giang tuyên đã đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật cũng như răng đe, phòng ngừa tội phạm, góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Tác giả bài viết: Thanh Thảo P2
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile