Hiệu quả từ hoạt động ghi âm, ghi hình trong giải quyết các vụ án hình sự

Đăng lúc: Thứ tư - 27/10/2021 09:30 - Người đăng bài viết: admin
Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định bắt buộc phải ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong việc hỏi cung bị can là một trong những quy định nhằm bảo đảm quyền của bị can và cũng là phương thức giám sát hiệu quả, chống bức cung, nhục hình, vi phạm pháp luật.
         Hỏi cung bị can được quy định tại Điều 183 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Điều luật quy định về một số điểm mới nhằm bảo đảm quyền của bị can so với Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2003, cụ thể như: Trước khi hỏi cung bị can, Điều tra viên phải thông báo cho Kiểm sát viên và người bào chữa thời gian, địa điểm hỏi cung; bổ sung quy định để Viện kiểm sát thực hiện tốt chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp như: Khi xét thấy cần thiết, Kiểm sát viên tham gia việc hỏi cung bị can. Kiểm sát viên tham gia việc hỏi cung bị can trong trường hợp: Bị can kêu oan, khiếu nại hoạt động điều tra hoặc có căn cứ xác định việc điều tra vi phạm pháp luật hoặc trong trường hợp khác xét thấy cần thiết. Đây là quy định bắt buộc gắn trách nhiệm của Kiểm sát viên khi được giao thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án nhằm chống oan, sai và thực hiện tốt chức năng kiểm sát các hoạt động tư pháp.

Kiểm  sát viên tham gia hỏi cung bị can có ghi âm, ghi hình - Trong ảnh, Trợ giúp viên pháp lý giải thích để bị can hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình
 
       Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của ngành Kiểm sát Hà Giang năm 2021. Dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo phòng, trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra giải quyết các vụ án trật tự xã hội. Phòng 2 đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang tổ chức tốt việc ghi âm, ghi hình có âm thanh trong hoạt động hỏi cung bị can, có trường hợp hoạt động này được thực hiện ngay sau khi bắt người bị giữ, các vụ án có tính chất phức tạp, vụ án có tổ chức và vụ án đối tượng có nhân thân xấu, có thể thay đổi lời khai, phản cung trong quá trình giải quyết vụ án như vụ Thào Mí Chơ, phạm tội: Giết người, quy định tại khoản 1 Điều 123 BLHS; vụ Lý Văn Anh, phạm tội: Hiếp dâm người dưới 16 tuổi,  quy định tại khoản 3 Điều 142 BLHS…Vì đây là thời điểm người bị tạm giữ khai về hành vi phạm tội của bản thân cũng như các tình tiết có liên quan đến vụ án rất có ý nghĩa cho việc điều tra mở rộng vụ án mà người bị tạm giữ chưa kịp có thời gian để nghĩ ra các tình tiết để đối phó hay chối tội. Hoạt động ghi âm, ghi hình có âm thanh được thực hiện đối với các vụ án hình sự. Từ ngày 01/12/2020 đến ngày 20/10/2021, Phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang tổ chức 75/75 vụ án trong giai đoạn điều tra thực hiện hoạt động ghi âm, ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can. Đây là một trong những chứng cứ quan trọng của vụ án, giúp các cơ quan tiến hành tố tụng chứng minh hành vi phạm tội, xác định sự thật khách quan của vụ án. Trong năm 2021, Phòng 2 không có án huỷ, sửa và không có vụ án nào trả hồ sơ điều tra bổ sung trong giai đoạn điều tra. Đồng thời, nhờ thực hiện tốt hoạt động này giúp Kiểm sát viên thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm án trật tự xã hội, góp phần nâng cao kỹ năng tranh tụng tại phiên toà đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay.

Tác giả bài viết: vũ Minh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile