Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang Tổ chức hội nghị giao ban định kỳ tháng 9 năm 2022

Đăng lúc: Thứ hai - 19/09/2022 14:41 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 15.9.2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức hội nghị trực tuyến hai cấp giao ban định kỳ công tác tháng 9 năm 2022 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong tháng 8 năm 2022.
     Dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh có đồng chí Đặng Bình Giang- Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, các đồng chí Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Trưởng các phòng trực thuộc, lãnh đạo Văn phòng Tổng hợp, tại điểm cầu Viện kiểm sát cấp huyện có tập thể lãnh đạo Viện, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên.

Tháng 8.2022, Viện kiểm sát hai cấp Hà Giang đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố mới 27 vụ/63 bị can, giảm 06 vụ, tăng 14 bị can so với tháng 07/2022, trong đó nhóm tội phạm xâm phạm trật tự xã hội khởi tố mới 10 vụ/40 bị can, chủ yếu là Cố ý gây thương tích 03 vụ/ 05 bị can; Đánh bạc 01 vụ/04 bị can; Tổ chức đánh bạc khởi tố thêm 17 bị can...Nhóm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, sở hữu, môi trường khởi tố mới 15 vụ/19 bị can, chủ yếu là Cướp tài sản 01 vụ/ 01 bị can; Trộm cắp tài sản 09vụ/ 09 bị can...Tội phạm về ma tuý khởi tố 02 vụ/04 bị can về tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý.
     Viện kiểm sát hai cấp đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, thụ lý, giải quyết 131 tin báo, tố giác về tội phạm, kiểm sát điều tra143 vụ/270 bị can; quyết định truy tố 42 vụ/127 bị can, kiểm sát xét xử sơ thẩm 89 vụ/231 bị cáo; phúc thẩm 14 vụ/16 bị cáo; kiểm sát việc bắt, tạm giữ 31 trường hợp, tạm giam mới 56 người; tù có thời hạn 26 người, án treo mới 32 người, cải tạo không giam giữ mới 10 người; kiểm sát việc trả lại đơn khởi kiện, đơn yêu cầu 21 vụ, việc, kiểm sát giải quyết án dân sự sơ thẩm 319 vụ, việc, phúc thẩm 6 vụ, việc; kiểm sát giải quyết án hành chính sơ thẩm 20 vụ, việc; thi hành án hành chính, dân sự việc, 778 việc...
      Thông qua thực hiện chức năng, nhiệm vụ, Viện kiểm sát hai cấp đã tiến hành 14 cuộc trực tiếp kiểm sát, ban hành 01 yêu cầu khởi tố vụ án, 14 kiến nghị, phối hợp tổ chức 7 phiên toà rút kinh nghiệm, 2 vụ án điểm, 1 vụ án rút gọn, 11/11 Viện kiểm sát các huyện, thành phố đã ký kết xong Quy chế phối hợp với các cơ quan, đơn vị hữu quan trong công tác phối hợp, tiếp nhận, thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố để phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới.
       Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang Đặng Bình Giang đánh giá cao kết quả các đơn vị đã đạt được trong tháng qua, đồng thời chỉ đạo các đơn vị cấp phòng, Viện kiểm sát các huyện, thành phố tập trung, rà soát, đánh giá kết quả tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm đến nay, làm cơ sở cho việc tổng kết phong trào thi đua về đích sớm, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ xong trước ngày 30.9.2022 và chuẩn bị cho kỳ thi kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết án hình sự đợt 2 đối với tất cả các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, lãnh đạo các đơn vị cấp phòng, Viện kiểm sát các huyện, thành phố được giao phụ trách kiểm sát giải quyết án hình sự, dự kiến tổ chức vào ngày 15.10.2022.
      Giao ban trực tuyến định kỳ theo tháng giữa Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Viện kiểm sát các huyện, thành phố là việc làm thường xuyên được lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang chỉ đạo, đưa vào kế hoạch công tác hàng năm của ngành Kiểm sát Hà Giang, qua đó giúp nâng cao chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của lãnh đạo Viện kiểm sát hai cấp Hà Giang, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả bài viết: Ấu Bá Lãng