Xét xử lưu động vụ trộm cắp tài sản

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/12/2016 08:33 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện. Ngày 24/11/2016 Tòa án nhân dân huyện Bắc Mê phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Mê tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại tổ 4 thị trấn Yên Phú huyện Bắc Mê đối với các Bồn Đức Thịnh và Đặng Văn Đồn về tội “trộm cắp tài sản” quy định tại điều 138 BLHS.
Hoạt động này luôn mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, có tác dụng trực tiếp đến những người tham gia theo dõi phiên tòa, cúng như nghe trực tiếp trên trên sóng phát thanh của huyện, tạo ra sự quan tâm của đông đảo của người dân, Giúp cho người dân dễ hiểu, dễ nhớ những quy định pháp luật mà họ được nghe trực tiếp; đề cao tính răn đe, phòng ngừa tội phạm, cũng như tính thuyết phục của phiên tòa phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Các bị cáo tại phiên tòa
 
Trước khi phiên tòa xét xử vụ án hình sự được bắt đầu, đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Mê: Từ năm 2015 đến năm 2016 Bồn Đức Thịnh – SN: 1990, HKTT: xã Đường Hồng – Bắc Mê – Hà Giang và Đặng Văn Đồn – SN: 1995, HKTT: Xã Giáp Trung – Bắc Mê – Hà Giang đã thực hiện 13 lần trộm cắp tài sản của người dân trên địa bàn huyện, trong đó Đồn và Thịnh cùng nhau trộm cắp 6 lần, riêng một mình Bồn Đức Thiện trộm cắp 8 lần nữa. Điển hình như vụ trộm cắp 02 bộ Âm ly, đầu đĩa tại nhà văn hóa tổ 1, thị trấn Yên Phú (có trị giá 19.238.000đ), trộm cắp dê tại thôn Bó Cũng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê (có trị giá 4.095.000đ)…. Một số tài sản trộm cắp được các bị can đem về nhà sử dụng, một số tài sản các bị can đem đi bán lấy tiền ăn tiêu cá nhân hết.
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đã nghiên cứu kỹ và nắm chắc nội dung vụ án, chuẩn bị chu đáo dự thảo luận tội, đề cương xét hỏi, dự kiến những vấn đề cần tranh luận để phiên tòa đảm bảo chất lượng và hiệu quả tranh tụng.
Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đồng bọn. Kiểm sát viên chủ động tham gia xét hỏi làm rõ những vấn đề liên quan đến nội dung vụ án. Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của các bị cáo, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử mức án phù hợp đối với từng bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bắc Mê, thực hành quyền công tố và diễn biến, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Bị cáo Bồn Đức Thịnh 36 tháng tù giam, Đặng Văn Đồn 24 tháng tù giam.
Tác giả bài viết: Dư Tuệ - VKSND huyện Bắc Mê
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile