21 năm tù - Bản án thích đáng cho kẻ Mua bán và Tàng trữ trái phép chất ma túy

Đăng lúc: Thứ tư - 26/01/2022 16:18 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 24.01.2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Trịnh Đức Trường, phạm tội “Mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy”.
      Theo nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang: Khoảng đầu tháng 4/2021, bị cáo Trịnh Đức Trường, sinh năm 1969, trú tại Khu I thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã  gọi điện người đàn ông tên Tủa (không biết họ và địa chỉ cụ thể, chỉ biết ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) hỏi mua 01 bánh ma túy heroine, với số tiền 200.000.000đ (Hai trăm triệu đồng) về để sử dụng và bán cho những con nghiện ma túy trên địa bàn thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang nhiều lần, cụ thể: bán cho Dương Siêu Hiệp, Trịnh Đức Kiên, Mao Văn Sèng, Hùng Quang Vinh, Lý Quáng Tỉnh mỗi lần mua 01 tép Heroine với giá 200.000đ (Hai trăm ngàn đồng) hình thức bán là đưa tiền trực tiếp, có lần con nghiện không có tiền thì để lại giấy đăng ký xe mô tô, xe máy. Khi bị bắt quả tang đã thu giữ trên người của bị cáo Trịnh Đức Trường số ma tuý là 6,75 gam Heroine; thu giữ khi khám xét 249,31 gam Heroine; 5,75 gam nhựa thuốc phiện.
     Quá trình điều tra, truy tố và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa xác định bị cáo Trịnh Đức Trường mua bán trái phép 256,06 gam ma túy Heroine (Hai trăm năm mươi sáu phẩy không sáu gam) và tàng trữ trái phép 5,75 gam nhựa thuốc phiện.

Bị cáo Trịnh Đức Trường tại phiên tòa

Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Đức Trường 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 01 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tổng hợp hình phạt của hai tội là 21 năm tù.
     Đây là hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo trong vụ án, đồng thời là sự cảnh tỉnh, nhắc nhở những đối tượng đang có ý định thực hiện hành vi phạm tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy. Việc ra một bản án nghiêm khắc đối với bị cáo Trịnh Đức Trường nhằm góp phần tuyên truyền phổ biến pháp luật trong quần chúng nhân dân, đồng thời răn đe, phòng chống các tội phạm liên quan đến ma túy.
     Kết thúc phiên tòa, Phòng 1 VKSND tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa nhằm nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự./.

Tác giả bài viết: Hồng Vân