Hội nghị trực tuyến triển khai công tác kiểm sát đặc xá năm 2015 trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/07/2015 15:01 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 30/7/2015, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác kiểm sát đặc xá năm 2015 tại Hội nghị được tổ chức qua trực tuyến tại 66 điểm cầu: Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Viện kiểm sát quân sự Trung ương; Viện kiểm sát tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Đại diện Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh. Điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao đồng chí Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao dự và chủ trì hội nghị.
Tại điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đồng chí Lý Văn Thu, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì. Tham dự hội nghị có các đ/c Chánh Văn phòng, Lãnh đạo phòng 3, phòng 4, phòng 11, phòng TKTP và CNTT, các Đ/c Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện, thành phố, các Kiểm sát viên, cán bộ trực tiếp thực hiện công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự Viện kiểm sát cấp tỉnh, huyện.

Đ/c Lý Văn Thu – Phó viện trưởng chủ trì tại điểm cầu Hà Giang
 
Tại hội nghị, đồng chí Vũ Huy Thuận, Vụ trưởng Vụ kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 8) đã công bố Quyết định về đặc xá 2015 số 1366/2015/QĐ-CTN ngày 10/7/2015 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2015 và trình bày Hướng dẫn số 91/HĐTVĐX ngày 15/7/2015 về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN ngày 10/7/2015 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2015; Hướng dẫn số 05/TANDTC-V1 ngày 22/7/2015 của Tòa án nhân dân tối cao về việc đặc xá đợt 02/9/2015 đối với các trường hợp đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.
Hướng dẫn số 91/HĐTVĐX ngày 15/7/2015 của Hội đồng tư vấn đặc xá quy định rất cụ thể đối tượng xét đặc xá là người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện: Chấp hành tốt nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Đã chấp hành án phạt tù ít nhất một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn; ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn. Phạm nhân phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác, trừ những phạm nhân không bị kết án tù về các tội phạm về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc từ 60 tuổi trở lên nhưng thường xuyên ốm đau hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện.
Người bị kết án phạt từ có thời hạn đã chấp hành ít nhất là một phần tư thời gian và người bị kết án phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất là mười hai năm cũng sẽ được xem xét đặc xá nếu thuộc các trường hợp như: đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù; Là thương binh, bệnh binh, người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội được tặng thưởng một trong các danh hiệu như Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động...; có thân nhân liệt sỹ là bố, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con đẻ, anh, chị, em ruột hoặc bố nuôi, mẹ nuôi, con nuôi hợp pháp; Khi phạm tội là người chưa thành niên; là người từ 70 tuổi trở lên; người từ 60 tuổi trở lên mà thường xuyên ốm đau là người đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải nằm điều trị tại bệnh xá, bệnh viện liên tục trong một thời gian dài (từ ba tháng trở lên) hoặc không liên tục nhưng nhiều lần phải nằm điều trị tại bệnh viện (mỗi lần không dưới một tháng), không lao động, không tự phục vụ bản thân được và không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội, có kết luận của Hội đồng giám định y khoa hoặc xác nhận bằng văn bản của bệnh viện cấp tỉnh, cấp quân khu trở lên...
Trong Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương cũng nêu rõ các trường hợp không đề nghị đặc xá như: Bản án hoặc Quyết định của Tòa án đối với người đó đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác; trước đó đã được đặc xá; có từ hai tiền án trở lên; phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia...
Hướng dẫn quy định về hồ sơ, trình tự và thủ tục xét đặc xá bao gồm: Trình tự, thủ tục lập danh sách, hồ sơ đề nghị đặc xá; thẩm định hồ sơ đề nghị đặc xá; quản lý tài liệu, hồ sơ, danh sách và số liệu người được đề nghị xét đặc xá.
Tham luận tại hội nghị, các đại biểu tại các điểm cầu đã thảo luận, tham gia ý kiến để triển khai công tác đặc xá năm 2015 ở đơn vị mình. Các ý kiến tham luận nhất trí cao trong thực hiện chủ trương đặc xá của Chủ tịch nước. Theo kế hoạch, thời gian thực hiện công tác đặc xá sẽ được triển khai từ nay đến ngày 25/8/2015, hoàn thành hồ sơ, danh sách đặc xá trình Chủ tịch nước quyết định.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Giang
 
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và ý kiến tham luận của đại biểu dự hội nghị. Đồng thời nhấn mạnh đặc xá là chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội đo đó đề nghị Kiểm sát viên, cán bộ, công chức quán triệt thực hiện công tác đặc xá phối hợp nội bộ trong Ngành kiểm sát công tác đặc xá đúng trình tự pháp luật kiên quyết chống mọi biểu hiện tiêu cực, kiên quyết chống mọi biểu hiện tiêu cực, vụ lợi cá nhân trong công tác đặc xá.
Tác giả bài viết: Phùng Ngọc Minh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile