Kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Bắc Mê

Đăng lúc: Thứ tư - 30/09/2015 15:29 - Người đăng bài viết: admin
Viện KSND huyện Bắc Mê vừa phối hợp với Uỷ ban MTTQ huyện tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Bắc Mê.
Thi hành án hình sự nói chung và thi hành án treo, cải tạo không giam giữ nói riêng là một khâu nghiệp vụ của công tác kiểm sát được quy định trong Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014. Trình tự thủ tục thi hành án khác nhau song thi hành án treo và cải tạo không giam giữ và thi hành án phạt tù đều nhằm mục đích đảm bảo cho bản án, quyết định hình sự có hiệu lực của Tòa án phải được thực thi một cách nghiêm túc, đồng thời nhằm giáo các bị án trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

Đ/c Giàng Chẩn Sồ - Phó viện trưởng công bố quyết định kiểm sát trực tiếp
 
Thực hiện chương trình công tác, kế hoạch năm 2015 và quy chế phối hợp giữa UBTWMTTQ huyện Bắc Mê. Ngày 21/9/2015 Viện kiểm sát nhân dân huyện đã tiến hành  kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật tại Cơ quan THAHS Công an huyện Bắc Mê. Thông qua công tác kiểm sát, đã phát hiện những thiếu sót, vi phạm như: Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện cấp giấy chứng nhận chấp hành xong thời gian thử thách cho bị án không đúng với quy định tại khoản 3 Điêì 62 Luật THAHS; các bản tự nhận xét của người chấp hành án và bản nhận xét của người được giao giám sát không theo quy định tại khoản 4 Điều 64 Luật THAHS; biên bản giao nhận hồ sơ không ghi đầy đủ thông tin theo quy định tại khoản 2 Điều 62 Luật THAHS; Cơ quan THAHS Công an huyện chưa có thao tác hướng dẫn nghiệp vụ và kiểm tra Công an cấp xã trong việc giúp UBND cấp xã trong việc rút ngắn thời gian thử thách theo quy định tại Điều 63 Luật THAHS và Thông tư liên tịch số 08 ngày 14/8/2012.
Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện KSND huyện Bắc Mê đã ban hành kết luận số 221 ngày 25/9/2015 và kiến nghị yêu cầu cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện khắc phục những vị phạm đã nêu trên.
Tác giả bài viết: Dư Văn Tuệ Viện KSND huyện Bắc Mê
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile