Kiểm sát xét xử vụ án chồng giết vợ cũ đã lý hôn do ghen tuông

Đăng lúc: Thứ hai - 20/12/2021 20:23 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 15.12.2021, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử sơ thẩm vụ án “Hoàng Duy Th” phạm tội “Giết người” theo Điều 123 Bộ luật hình sự.

Toàn cảnh phiên toà

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát: Do ghen tuông về việc vợ cũ đã lý hôn là chị Nguyễn Thuý H  có quan hệ yêu đương với người đàn ông khác nên vào khoảng 04 giờ sáng ngày 23/6/2021, Hoàng Duy Th, sinh năm 1982, trú tại thôn Tân Tiến 2, xã Tân Tiến, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang có hành vi dùng 01 con dao nhọn, dạng dao bầu có chiều dài 33cm, có chuôi gỗ, có 01 lưỡi sắc bản rộng nhất là 5,9cm đâm liên tiếp nhiều phát vào vùng cổ, mạn sườn phải, vùng bụng và vùng hạ sườn trái của chị H tại thôn Quang Tiến, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Xác định là Hậu đã chết nên Th nảy sinh ý định tự tử và tự đâm vào cơ thể nhiều nhát, sau đó vụ việc được phát hiện và Th được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà

Vụ án được Viện kiểm sát tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án tỉnh lựa chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát chặt chẽ diễn biến tại phiên toà; tham gia hỏi và đặt câu hỏi có trọng tâm, rõ ràng, tác phong ứng xử linh hoạt nhằm làm rõ nội dung vụ án, phát biểu lập luận về các tình tiết cũng như chứng cứ vụ án thuyết phục, khẳng định quan điểm truy tố của Viện kiểm sát là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Viện kiểm sát và Tòa án tỉnh Hà Giang tổ chức họp rút kinh nghiệm, có sự tham gia của đầy đủ thành phần đã tham dự phiên tòa và Hội đồng xét xử của vụ án. Các ý kiến tham gia đều nhất trí đánh giá Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã chủ động xét hỏi bị cáo, bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa và Hội thẩm nhân dân đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình tại phiên tòa theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, đồng thời cũng nêu rõ những hạn chế cần rút kinh nghiệm.
     Việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách thực sự mang lại hiệu quả thiết thực thể hiện được tinh thần, ý thức trách nhiệm, vai trò, vị thế của Kiểm sát viên; nâng cao kỹ năng tranh tụng cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên ngành Kiểm sát, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích lũy kinh nghiệm, nghiên cứu nâng cao kiến thức, kỹ năng, trình độ chuyên môn, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

Tác giả bài viết: Thanh Thảo P2