VKSNDTC thông báo nhanh nội dung các luật, Nghị quyết vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của VKSND

Đăng lúc: Chủ nhật - 30/07/2017 23:24 - Người đăng bài viết: admin
Sáng 28.7.2017, VKSNDTC đã tổ chức Hội nghị trực tuyến thông báo nhanh nội dung các luật, Nghị quyết được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 3 liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của VKSND. Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC: Nguyễn Hải Phong, Nguyễn Thị Thủy Khiêm, Lê Hữu Thể, Trần Công Phàn và Bùi Mạnh Cường.
Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Kiểm tra viên, công chức làm công tác nghiệp vụ của các đơn vị thuộc VKSNDTC, VKSND cấp cao, VKSQS các cấp, VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị trực tuyến được nối từ điểm cầu VKSNDTC đến các điểm cầu VKSND 04 cấp.
 
Tại điểm cầu VKSND tỉnh Hà Giang.Tham dự Hội nghị có đồng chí Đặng Bình Giang, Viện trưởng VKSND tỉnh; các đồng chí Phó viện trưởng cùng các đồng chí Trưởng, Phó Trưởng các phòng nghiệp vụ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ làm công tác nghiệp vụ.

Điểm cầu VKSND tỉnh Hà Giang
 
          Tại hội nghị, đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC đã trình bày tóm tắt những nội dung cơ bản của Luật số 12/2017/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS số 100/2015/QH13; Nghị quyết số 41/2017/QH14 về việc thi hành BLHS số 100/2015/QH13 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14 và về hiệu lực thi hành của BLTTHS số 101/2015/QH13, Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự số 99/2015/QH13, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam số 94/2015/QH13; Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017. Đặc biệt liên quan đến BLHS năm 2015 đồng chí Phó Viện trưởng nhấn mạnh đến một số nội dung như: Phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi; sửa đổi, bổ sung Điều 190 – Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm và Điều 191 – Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm của BLHS năm 2015; tội vi phạm quy định về quản lý rừng và bảo vệ động vật hoang dã; tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc của BLHS năm 2015 và một số điều về tội phạm ma túy…Đồng chí cũng lưu ý đến toàn thể Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Điều tra viên, cán bộ của Viện kiểm sát trong quá trình thực hiện cần có sự trao đổi giữa các ngành, các cấp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.
 
        Sau phần trình bày của đồng chí Trần Công Phàn, được sự ủy quyền của Lãnh đạo VKSNDTC, đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học đã trình bày những nội dung cơ bản của Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước năm 2017; Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 và Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Đặc biệt, một số nội dung được đồng chí đề cập và nhấn mạnh như về xác định cơ quan giải quyết bồi thường trong tố tụng hình sự trong trường hợp Viện kiểm sát trả hồ sơ để điều tra bổ sung; xác định cơ quan giải quyết bồi thường trong trường hợp VKS trả hồ sơ điều tra bổ sung; thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường tại cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại; thủ tục thương lượng… Riêng với Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, cần lưu ý về các vấn đề về xác định pháp luật để áp dụng; kiểm sát việc áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản bảo đảm tại Tòa án…

          Trên cơ sở các nội dung về luật và Nghị quyết được trình bày, phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng thường trực VKSNDTC kết luận hội nghị, yêu cầu, các đại biểu cần tập trung nghiên cứu đầy đủ, sâu sắc nội dung Bộ luật, Luật, Nghị quyết, đặc biệt là khi các Luật, Bộ luật được thông qua. Yêu cầu mới đặt ra cho ngành Kiểm sát cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, tích cực, sáng tạo trong quá trình thi hành luật. Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Điều tra viên, cán bộ của Viện kiểm sát phải nắm rõ các quy định liên quan đến lĩnh vực công tác của mình để chủ động nghiên cứu các quy định của các bộ luật, nghị quyết của quốc hội nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.
Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh
Nguồn tin: kiemsat.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile