Viện KSND thành phố Hà Giang tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ hai - 05/10/2015 15:01 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2015 của Viện trưởng VKSND Tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân và Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2015 của Viện KSND thành phố Hà Giang về tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm.
Ngày 29/09/2015, Viện KSND thành phố đã phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án Lầu Mí Lúa và đồng bọn phạm tội: Trộm cắp tài sản theo Điều 138 và tội: Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo Điều 250 Bộ luật hình sự, tại Nhà văn hóa liên tổ 6+7 phường Trần Phú. Đây là phiên tòa được đơn vị đăng ký phiên tòa rút kinh nghiệm bởi các tiêu chí như: vụ án có nhiều bị cáo, có tình tiết phức tạp và có sự tham gia của luật sư bào chữa cho các bị cáo.
 
Tham dự phiên tòa gồm có: đồng chí Trần Quốc Hùng, Trưởng phòng 7; Nguyễn Thị Thu Hà phó Phòng 7, Viện KSND Tỉnh và đồng chí Lãnh đạo; cán bộ; Kiểm sát viên Viện KSND thành phố Hà Giang nhằm rút kinh nghiệm chung trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự.

Hội đồng xét xử
 
Theo Cáo trạng của Viện KSND thành phố Hà Giang: Trong khoảng thời gian từ ngày 01/5/2015 đến ngày 19/5/2015, Lầu Mí Lúa (SN: 1999; Quê quán: xã Mậu Long, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, không có chỗ ở cố định), Tráng Văn Đài (SN: 1997; HKTT: thôn Bản Trà, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang), Lê Anh Tuấn (SN: 1991; HKTT: tổ 10, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang; Chỗ ở: thôn Thái Hà, xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang) đã có 05 lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố Hà Giang. Tổng giá trị mà 03 bị can chiếm đoạt được là 51.623.000 đồng. Ngày 01/5/2015, Tráng Văn Bài (SN: 1995; HKTT: thôn Cốc Nghè, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) đã có hành vi tiêu thụ 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu LANDA mà Bài biết rõ chiếc xe này là do Tráng Văn Đài và Lầu Mí Lúa trộm cắp được mà có. Giá trị chiếc xe mô tô theo định giá là 2.200.000 đồng. Trước Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Giang và tại phiên tòa cả 04 bị cáo đều đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
 
Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, ý kiến của luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị cáo Lúa và bị cáo Đài, Hội đồng xét xử đã quyết định: Tuyên bố bị cáo Lầu Mí Lúa, Tráng Văn Đài, Lê Anh Tuấn phạm tội: Trộm cắp tài sản ; bị cáo Tráng Văn Bài phạm tội: Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tuyên phạt các bị cáo với mức hình phạt như sau: Bị cáo Lúa 30 tháng tù giam; bị cáo Đài 20 tháng tù giam; bị cáo Tuấn 06 tháng tù giam; bị cáo Bài 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Các bị cáo tại phiên tòa
Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND Thành phố đã tổ chức họp đơn vị để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã làm tốt  từ việc phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố trong việc xác định, lựa chọn vụ án để đưa ra xét xử rút kinh nghiêm. Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ; bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, các ý kiến của Kiểm sát viên cũng như việc tranh luận với luật sư được Hội đồng xét xử chấp nhận. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử để rút kinh nghiệm chung.
 
Kết luận lãnh đạo Viện kiểm sát thành phố đã chỉ đạo kiểm sát viên đơn vị cần tăng cường hơn nữa việc phối hợp với Tòa án để lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, kể cả các phiên tòa dân sự để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cho các Kiểm sát viên, từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế XHCN.
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Yến Viện KSND TP Hà Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile