Viện KSND tỉnh Hà Giang kiểm sát chặt chẽ công tác xem xét thẩm định tại chỗ góp phần giảm hủy án tranh chấp đất đai.

Đăng lúc: Thứ bảy - 23/04/2022 16:19 - Người đăng bài viết: admin
Thực tiễn hiện nay, số lượng các vụ án tranh chấp dân sự, hành chính liên quan đến đất đai luôn có chiều hướng gia tăng với tính chất phức tạp.
     Nhiều vụ án phải kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử để Toà án thu thập chứng cứ, có những vụ án phải xét xử qua nhiều cấp, nhiều lần do Tòa án sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng.Viện kiểm sát nhân dân là cơ quan tiến hành tố tụng quan trọng, tham gia vào quá trình xác định sự thật khách quan của vụ án và giải quyết vụ án theo đúng nguyên tắc khách quan, nghiêm minh, đúng pháp luật. 
    Ngày 24 tháng 10 năm 2018, TAND tỉnh và VKSND tỉnh Hà Giang đã ký kết Quy chế số 147/QCPH-VKS-TA phối hợp trong công tác giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hành chính và những việc khác theo quy định của pháp luật trong đó có nội dung phối hợp khi tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ. Từ khi Quy chế phối hợp có hiệu lực thi hành, tất cả các vụ án dân sự, hành chính cần xem xét, thẩm định tại chỗ TAND tỉnh Hà Giang đều gửi quyết định xem xét, thẩm định tại chỗ cùng văn bản thông báo trước cho VKSND cùng cấp biết về thời gian, địa điểm, vụ việc để cử Kiểm sát viên tham gia.
 
Hình ảnh Kiểm sát viên cùng tham gia xem xét thẩm định tại chỗ
 
    Việc xem xét thẩm định tại chỗ là một trong những biện pháp xác minh thu thập chứng cứ do Tòa án thực hiện, có thành lập Hội đồng xem xét thẩm định gồm các cơ quan chuyên môn như: Phòng tài nguyên môi trường, công chức địa chính, Văn phòng đăng ký đất đai, cán bộ trung tâm kĩ thuật đo đạc thuộc Sở tài nguyên môi trường, có sự tham gia chứng kiến của đại diện Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã hoặc cơ quan, tổ chức quản lý và đương sự, nhằm giúp cho cơ quan tố tụng xác định chính xác diện tích, hình thể thửa đất có tranh chấp, làm cơ sở cho việc giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật.
    Trong quá trình nghiên cứu giải quyết vụ án, Kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Hà Giang luôn tập trung nghiên cứu tỷ mỷ về trình tự, thủ tục thẩm định, đối chiếu giữa nội dung Biên bản thẩm định với nội dung bản án nhận định và quyết định, đối chiếu với sơ đồ kèm theo (nếu có) để tìm ra những bất cập, những vi phạm trong bản án, tập trung làm rõ kết quả thẩm định có được coi là nguồn chứng cứ để bác bỏ hay chấp nhận đơn khởi kiện không. Do đó chú trọng về khâu xem xét thẩm định tại chỗ giúp cho các Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát án dân sự, hành chính tăng cường kỹ năng nghiệp vụ kịp thời yêu cầu Tòa án xác minh thu thập chứng cứ, phục vụ tốt nhất cho công tác thực hiện quyền yêu cầu và quyền kháng nghị của ngành kiểm sát.
    Với sự phối hợp tham gia giữa hai ngành, quá trình xem xét thẩm định tại chỗ có thể coi là giải pháp giảm hủy án có liên quan đất đai trong tố tụng dân sự, góp phần ngăn chặn vi phạm pháp luật về đất đai, nâng cao hiệu quả khai thác quyền sử dụng đất, bảo về quyền lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Tác giả bài viết: Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile