Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Đăng lúc: Thứ hai - 20/12/2021 08:34 - Người đăng bài viết: admin
Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid -19, nhằm góp phần tuyên truyền phổ biến pháp pháp luật trong quần chúng nhân dân, đồng thời răn đe, phòng ngừa các tội phạm liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, qua đó làm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các khu vực biên giới.
      sáng ngày 14.12.2021, Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án an ninh, kinh tế, ma túy, chức vụ Viện kiểm sát tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm đối với Mua Chứ Sàng cùng đồng phạm, phạm tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 349 của Bộ luật hình sự.
      Theo Cáo trạng, khoảng cuối năm 2020, Mua Chứ Sàng, sinh năm 1984, ở thôn Tả Giao Khâu, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang được 02 người đàn ông dân tộc Mông tự xưng tên là Mua, Pó nhà ở Đồng Văn (không xác định được nhân thân của hai người này) đến nhà với mục đích là mua chim Họa mi sau đó hai bên cho nhau số điện thoại. Ngày mùng 08 Tết Nguyên đán 2021 (tức ngày 19/02/2021), Pó sử dụng điện thoại gọi cho Mua Chứ Sàng rủ Sàng đưa người vượt biên sang Trung Quốc. Đến ngày 14.3.2021, Pó gọi điện thuê Mua Chứ Sàng đưa 06 người từ thị trấn Đồng Văn, vượt biên giới đi Trung Quốc để lao động (qua khu vực biên giới ở xã Lũng Cú), với tiền công là 300NDT/1 người, Sàng đồng ý và gọi điện thoại cho Ly Mí Mua (anh vợ của Sàng) trao đổi toàn bộ nội dung Pó thuê Sàng đưa người vượt biên để Ly Mí Mua cùng thực hiện. Khi Mua đồng ý, bị can Sàng tiếp tục bảo Ly Mí Mua thuê người khác đón 06 người lao động ở trung tâm huyện Đồng Văn đưa vào đến khe suối Lùng Mấn, thuộc thôn Má Xí A để Sàng cùng Ly Mí Mua đưa 06 người này vượt biên sang Trung Quốc. Sau đó Mua liên hệ được 5 người khác là: (1) Thào Mí Ná, (2) Thò Mí Chứ, (3) Mua Mí Vàng, (4) Vàng Mí Chứ, (5) Mua Vả Súng cùng chở 06 người có nhu cầu vượt biên giới sang Trung Quốc. Khi tất cả số bị can đón được số người đi lao động, sau đó mỗi bị can chở một người để đi lên khu vực biên giới đang trên đường thì bị cơ quan chức năng phát hiện, yêu cầu về trụ sở để làm việc. Các bị can đều chưa ai được nhận tiền công do chưa đưa được người lao động đến nơi theo thỏa thuận.

Kiểm sát viên Ấu Như Quỳnh công bố cáo trạng tại phiên toà
 
           Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Mua Chứ Sàng 03 năm 06 tháng tù, Ly Mí Mua 02 năm 06 tháng tủ, Thào Mí Mua 02 năm tù, Mua Mí Vàng 06 tháng tù, Thào Mí Ná 06 tháng tù, Thò Mí Chứ 06 tháng tù, Vàng Mí Chứ 06 tháng tù, Mua Vả Súng 06 tháng tù về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.
 
Bị cáo Mua Chứ Sàng cùng đồng phạm tại phiên tòa xét xử sơ thẩm
 
      Kết thúc phiên tòa, Phòng 1 VKSND tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa nhằm nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự.
      Phiên tòa xét xử được diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả của phiên tòa. Việc tuyên mức án phù hợp với tính chất, hậu quả hành vi phạm tội các bị cáo gây ra góp phần tuyên truyền pháp luật trong quần chúng nhân dân và răn đe, phòng ngừa chung.
Tác giả bài viết: Hồng Vân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile