Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa xét xử lưu động và rút kinh nghiệm Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2015; nhằm tăng cường nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát v

Đăng lúc: Thứ hai - 28/09/2015 21:11 - Người đăng bài viết: admin
Vào ngày 22.09.2015, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại UBND xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, vụ án : "Giết người" và tội "Cướp tài sản" quy định tại Điều 93, 133 BLHS đối với bị cáo Tằng Văn Viết sinh năm 1994 trú tại thôn Tân Thành - xã Việt Vinh - Bắc Quang - Hà Giang.
Tham dự phiên tòa lưu động có  Lãnh đạo, Kiểm sát viên phòng 2, 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang. Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên toà: đồng chí Trần Thị Quế.
Theo nội dung Cáo trạng thì: Do không có tiền để chuộc chiếc xe đạp điện đã cắm để lấy tiền đánh bạc, nên khoảng 19h30' ngày 12/01/2015, Tằng Văn Viết đã đến nhà bà Hoàng Thị Đương - sinh năm 1936 (trú cùng thôn và gần nhà Viết) để hỏi vay tiền. Khi được bà Đương cho vay ít hơn số tiền đã hỏi vay, Tằng Văn Viết đã giằng lấy nốt số tiền còn lại trên tay của bà Đương cất vào túi áo nhưng bà Đương không đồng ý. Với mục đích phải giết chết bà Đương để giữ bằng được số tiền đã lấy, trong quá trình giằng co và vật lộn, khi bà Đương bị ngã ngửa ra sàn nhà, Viết ngồi lên trên người bà Đương, khống chế và giằng con dao tông dài 48cm từ tay bà Đương cứa mạnh 01 phát theo hướng từ trái qua phải, sau đó lại tiếp tục đặt lưỡi dao lên ngang cổ bà Đương, dùng lực mạnh dằn con dao liên tiếp 03 đến 04 phát vào cổ bà Đương làm bà Đương chết tại chỗ do bị đứt rời ống khí quản, đứt rời động mạch và tĩnh mạch cảnh phải.
          Số tài sản Tằng Văn Viết cướp được của bà Hoàng Thị Đương là 1.030.000,đ tiền mặt và 02 chiếc vòng hoa tai hình tròn bằng kim loại vàng có trị giá 3.330.000,đ. Như vậy, tổng giá trị tài sản bị can Hoàng Văn Viết đã chiếm đoạt của bị hại Hoàng Thị Đương là 4.360.000,đ
Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng quy định của ngành về tư thế, tác phong và trang phục; cáo trạng, luận tội rõ ràng, có điểm nhấn; Phần xét hỏi đặt câu hỏi không trùng lặp với câu hỏi của Hội đồng xét xử. Luận tội bố cục đảm bảo quy định của ngành, kịp thời cập nhật các diễn biến phát sinh tại phiên toà vào bản luận tội

Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên toà
 
Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Tằng Văn Viết tù chung thân về tội “Giết người” và 05 năm tù về tội “Cướp tài sản” . Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.
Việc tổ chức phiên toà lưu động góp phần tuyên truyền pháp luật đến người dân đồng thời khẳng định vị trí, vai trò của ngành Kiểm sát đáp ứng yêu cầu
            Kết thúc phiên tòa với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa phát biểu, qua đó đã phân tích, làm rõ nhưng ưu điểm và các tồn tại hạn chế trong việc ban hành cáo trạng, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên, trong đó tập trung phân tích sâu về thao tác nghiệp vụ, kỹ năng tranh tụng, thẩm vấn, lập luận, đối đáp và tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa.
Kết luận cuộc họp rút kinh nghiệm phiên tòa xét xử, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà -  Phó trưởng phòng 7 - Viện KSND tỉnh nhận xét: Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa có căn cứ và được Hội đồng xét xử chấp nhận. Đồng thời đề nghị các Phòng nghiệp vụ Viện KSND tỉnh tiếp tục phối hợp với Tòa án cùng cấp lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cho các Kiểm sát viên, từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa theo tinh thần Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ Chính trị./.
Tác giả bài viết: Trần Thị Quế Phòng 2 – VKSND tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile