Viện kiểm sát tỉnh Hà Giang, kiểm sát xét xử vụ án Giết người, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, Tàng trữ trái phép chất ma tuý, Chứa mại dâm.

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/09/2021 15:52 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 10.9.2021, Viện kiểm sát tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án tỉnh Hà Giang đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 6 bị cáo về các tội “Giết người”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; “Chứa mại dâm”, “Tàng trữ trái phép chất chất ma túy”.
     Theo Cáo trạng. Vào khoảng 22 ngày 02/5/2020, Do có mâu thuẫn về việc thống nhất giá cả và thời gian mua dâm giữa P. T. Ph và chủ nhà nghỉ Phương Anh tại tổ dân phố Tân Lập, thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang là Đ. T. T. và L. T. Ph. Ph đã rủ V. V. Q, P. V H., P. H.H và Ng.T. L. đến nhà nghỉ Phương Anh để giải quyết mâu thuẫn, khi đi cả nhóm cầm theo 03 đoạn ống sắt, 01 đoạn sắt hình trụ vuông, 01 thanh tuýp sắt hình trụ tròn; 01 khẩu súng bắn đạn ghém do Ph mua và nhờ P.H. H. cất giấu ở nhà. Tại nhà nghỉ Phương Anh Q đã sử dụng súng bắn Đ. T. T tử vong. Nguyên nhân chết của Đ. T. T được xác định là: Suy hô hấp do dịch máu bít tắc đường thở. Đối với bị cáo L. T. Ph, sau khi bị khởi tố về tội Chứa mại dâm, quá trình mở rộng điều tra bị cáo Ph còn có hành vi tàng trữ trái phép 0.41g ma tuý loại Methamphetamine tại nhà nghỉ Phương Anh. Bị cáo thừa nhận bị cáo là đối tượng nghiện ma tuý, số ma tuý trên là do bị cáo mua về sử dụng.

toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, dựa trên các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án, thông qua cuộc thẩm vấn công khai, xét hỏi tại phiên tòa, trên cơ sở đề xuất của Kiểm sát viên Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử nhận định cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Hà Giang truy tố các bị cáo V.V. Q, P. H. H, Ng T. Ph, Ng. T. L, Ph. V. H về tội “Giết người”; Ph. H. H., Ph. T. Ph về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; V. V. Q, Ng. T. L. về tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; L. T.P về tội “Chứa mại dâm”“Tàng trữ trái phép chất ma tuý” là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng pháp luật.
     Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo V. V. Q mức án 16 năm 06 tháng tù; bị cáo Ng. T. Ph13 năm 06 tháng tù; Ph. H. H 13 năm tù; Ng. T. L13 năm tù; bị cáo Ph.V. H mức án 09 năm tù; bị cáo L. T. Ph mức án 02 năm 06 thàng tù.Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây rúng động vùng quê yên bình và dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Việc tuyên phạt mức án phù hợp với tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội mà các bị cáo đã gây ra, qua đó góp phần tuyên truyền pháp luật và phòng ngừa chung.

Tác giả bài viết: Thanh Thảo