Đoàn kiểm tra liên ngành Công an tỉnh - Viện Kiểm sát tỉnh kiểm tra việc quản lý, giải quyết các vụ án tạm đình chỉ tại một số cơ quan CSĐT công an cấp huyện, cấp tỉnh.

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/07/2022 03:36 - Người đăng bài viết: admin
Thự hiện quyết định số 78 ngày 05/4/2022 và kế hoạch số 79 ngày 5/4/2022 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang về việc kiểm tra việc quản lý, giải quyết các vụ án tạm đình chỉ tại Cơ quan cảnh sát điều tra công an cấp huyện, cấp tỉnh.
      Từ ngày 26/04/2022 đến ngày 18/5/2022 đoàn kiểm tra liên ngành do đồng chí Nguyễn Văn Cường phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn, đồng chí Phạm Duy Cương, phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang làm phó đoàn đã tiến hành kiểm tra tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Quang Bình, Bắc Quang, Vị Xuyên, Yên Minh, Mèo Vạc, Cơ quan CSĐT (PC02) Công an tỉnh Hà Giang và Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang, Yên Minh.
 

 
     Qua kiểm tra nhằm đánh giá những kết quả đạt được đồng thời chỉ ra những hạn chế, thiếu sót còn tồn tại, cũng như giải đáp vướng mắc, tháo gỡ khó khăn để đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý, giải quyết các vụ án tạm đình chỉ điều tra trong thời gian tới.
    Về ưu điểm: Sau hơn 01 năm thực hiện TTLT số 01/2020, nhìn chung số vụ án tạm đình chỉ đã giảm đáng kể (do đã được đình chỉ điều tra) điều này giúp việc theo dõi, quản lý được thuận lợi hơn. Viện kiểm sát nhân dân hai cấp đã thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tại các văn bản số 172 ngày 18/03/2020, số 452 ngày 09/09/2020 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang về việc rà soát giải quyết các vụ án tạm đình chỉ. Thông qua việc rà soát, nghiên cứu trực tiếp hồ sơ vụ án tạm đình chỉ từ trước đến nay, các cơ quan tố tụng đã đánh giá được thực trạng hồ sơ án tạm đình chỉ, phát hiện những thiếu sót, tồn tại trong các hồ sơ trước đây, từ đó có giải pháp quản lý cũng như khắc phục, xử lý phù hợp kịp thời, đúng quy định.


 
     Bên cạnh những ưu điểm đã đạt được, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong áp dụng các quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, Thông tư liên tịch số 01/2012 và các văn bản pháp luật có liên quan như: Vi phạm về việc chuyển giao biên bản, tài liệu (khoản 5, Điều 88), vi phạm về chưa hết thời hạn điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra (Điều 229), vi phạm về quyết định khởi tố vụ án không ghi khoản của điều luật khởi tố (Điều 154), vi phạm về cách tính thời hạn điều tra (Điều 134), vi phạm về thông báo quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án (Điều 229)....
    Các đơn vị được kiểm tra đã nhận ra được những sai phạm và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đoàn kiểm tra và hứa khắc phục những thiếu sót, vi phạm, phát huy những kết quả đã đạt được để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.
    Một số hình ảnh kiểm tra tạo Cơ quan CSĐT công an huyện Quang Bình, Bắc Quang, Vị Xuyên, Yên Minh, Mèo Vạc.
Tác giả bài viết: Tài Tuệ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile