Giải pháp nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm trong ngành Kiểm sát Hà Giang

Đăng lúc: Thứ tư - 27/10/2021 09:20 - Người đăng bài viết: admin
Tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố là bước khởi đầu và đặc biệt quan trọng trong tố tụng hình sự cũng như trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
          Theo quy định của pháp tố tụng luật hình sự và yêu cầu cải cách tư pháp, trong thời gian từ ngày 01.12.2020 đến ngày 30.9.2021 Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Hà Giang đã thụ lý tổng số 690 tin, đã giải quyết 606 tin, hiện đang giải quyết 84 tin. Để đạt được kết quả nêu trên, Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Hà Giang đã thực hiện đồng bộ một số giải pháp sau:
          Thứ nhất, Lãnh đạo Viện kiểm sát hai cấp luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao đối với công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, trong Chương trình, Kế hoạch công tác hàng năm của Viện kiểm sát hai cấp đều xác định nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận, thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm là khâu công tác trọng tâm, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể, bảo đảm các nguồn tin về tội phạm đều được kiểm sát.
Thứ hai, công tác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị  khởi tố phải thực hiện nhiệm vụ trực nghiệp vụ, phân loại 24/24 giờ, địa điểm tiếp nhận phải đặt ở nơi thuận tiện, dễ thấy, có biển ghi tên cơ quan và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tạo điều kiện thuận lợi để cá nhân trực tiếp đến tố giác về tội phạm.
          Thứ ba, công tác phân loại tố giác, tin báo về tội phạm phải được thực hiện ngay sau khi Cơ quan điều tra tiếp nhận, việc phân loại phải có sự thống nhất của  Viện kiểm sát. Trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết thì trong thời hạn 03 ngày  Cơ quan điều tra phải thụ lý giải quyết, thông báo bằng văn bản và chuyển các tài liệu liên quan đến Viện kiểm sát có thẩm quyền. Trường hợp không thuộc thẩm quyền giải quyết thì phải chuyển ngay đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền xác minh giải quyết bằng hình thức nhanh nhất. Trường hợp tố giác, tin báo về tội phạm đã rõ dấu hiệu tội phạm thì ra quyết định khởi tố và tiến hành điều tra theo quy định của BLTTHS.
          Thứ tư, hoạt động thu thập chứng cứ phải tôn trọng sự thật và tính khách quan, thu thập chứng cứ phải dựa trên các nguồn chứng cứ như vật chứng, lời khai, dữ liệu điện tử, kết luận giám định, định giá tài sản, biên bản hoạt động điều tra, các tài liệu đồ vật khác. Khi thu thập, đánh giá các chứng cứ phải đảm bảo tính hợp pháp, tính xác thực và tính liên quan đến vụ án. Điều tra viên và Kiểm sát viên thường xuyên trao đổi và thống nhất định hướng điều tra thu thập chứng cứ. Kiểm sát viên phải tăng cường vai trò công tố trong hoạt động điều tra gắn công tố với hoạt động điều tra; trực tiếp kiểm sát việc ghi lời khai các đối tượng liên quan trước khi khởi tố vụ án; trực tiếp hỏi trước khi phê chuẩn khởi tố bị can.
          Thứ năm, công tác cán bộ là công tác then chốt, con người là tất cả của mọi vấn đề; công tác tổ chức phải có tính ổn định lâu dài, có chính sách đào tạo Kiểm sát viên theo hướng chuyên sâu. Kiểm sát viên được phân công thụ lý giải quyết phải là người có tâm huyết, trách nhiệm với công việc được giao; thường xuyên học hỏi nâng cao năng lực trình độ, kiến thức nghiệp vụ và tuân thủ quy định của pháp luật. Việc bố trí, sắp xếp Kiểm sát viên, Kiểm tra viên phù hợp với năng lực và sở trường, quan tâm hơn đến cơ sở vật chất, phục vụ công tác này. Đồng thời mỗi cán bộ công tác trong lĩnh vực này cũng phải không ngừng tự học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tác giả bài viết: Hà Xuyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile