Hôi nghị trực tuyến triển khai các đạo luật mới trong lĩnh vực tư pháp của ngành kiểm sát

Đăng lúc: Chủ nhật - 10/04/2016 21:54 - Người đăng bài viết: admin
Từ ngày 03/4/2016 đến ngày 06/4/2016, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã tổ chức hội nghị trực tuyến 821 điểm cầu trên toàn quốc để triển khai các đạo luật trong lĩnh vực tư pháp. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang và Viện kiểm sát nhân dân 11 huyện, thành phố gồm toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức ngành kiểm sát nhân dân tỉnh.

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Bộ luật hình sự (sửa đổi), Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi), Bộ luật dân sự (sửa đổi), Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi), Luật tố tụng hành chính (sửa đổi), Luật thi hành tạm giữ, tạm giam và Luật tổ chức Cơ quan điều tra hình sự (gọi chung là các bộ luật, luật) và các Nghị quyết của Quốc hội về việc thi hành bộ luật, luật, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016. 
 

Toàn cảnh hội nghi tại VKSND tỉnh

Tại Hội nghị triển khai các đạo luật vào sáng ngày 03/4/2016, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã giới thiệu những nội dung quan trọng của các đạo luật trên. Đây là những bộ luật, luật quan trọng, được Quốc hội thông qua theo tinh thần Hiến pháp 2013; tiếp tục thể chế hóa những quan điểm của Đảng về Chiến lược cải cách tư pháp, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và là những bộ luật quan trọng đối với các cơ quan tư pháp nói chung, ngành kiểm sát nhân dân nói riêng trong thực thi nhiệm vụ.
 

Các đồng chí lãnh đạo VKSND tỉnh tham dự tập huấn
 

Trong 03 ngày tiếp theo, từ ngày 04/4/2016 đến ngày 06/6/2016, diễn ra Hội nghị tập huấn, các đồng chí lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Kiểm tra viên, cán bộ điều tra, công chức làm công tác nghiệp vụ của các đơn vị thuộc VKSNDTC, VKSND cấp cao, Viện kiểm sát quân sự các cấp, Viện kiểm sát cấp tỉnh và VKSND cấp huyện đã được nghe các báo cáo viên của VKSNDTC, Bộ Tư pháp, Văn phòng Quốc hội, Bộ Công an, TANDTC trình bày, giới thiệu những nội dung liên quan đến phần Những quy định chung, phần các tội phạm và những vấn đề cần lưu ý trong Nghị quyết triển khai thi hành Bộ luật hình sự năm 2015; phần Những quy định chung và thủ tục khởi tố, điều tra, truy tố, phần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm, phần thủ tục đặc biệt trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đồng thời nghe giới thiệu những nội dung cơ bản, mới nhất trong Luật thi hành tạm giữ, tạm giam và Luật tổ chức Cơ quan điều tra hình sự; Bộ luật dân sự; Bộ luật tố tụng dân sự; Luật tố tụng hành chính năm 2015.
 

Điểm cầu VKSND thành phố Hà Giang
 

Hội nghị đã phổ biến, quán triệt đầy đủ, sâu sắc nội dung các bộ luật, luật trong lĩnh vực tư pháp đến cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân, nhất là những yêu cầu mới đặt ra cho Viện kiểm sát để từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, tích cực, sáng tạo trong quá trình thi hành luật. Việc nắm vững, hiểu rõ các quy định của các đạo luật mới một cách đầy đủ, toàn diện sẽ góp phần làm đúng, làm tốt và đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của của các cán bộ, Kiểm sát viên ngành Kiểm sát nhân dân trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Hải Yến - Viện KSND thành phố
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile