Ký kết quy chế phối hợp giữa VKSND và Công an xã, thị trấn về tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Đăng lúc: Thứ tư - 11/03/2015 03:50 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Thông tư liên tịch số 06 ngày 2/8/2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao, Hướng dẫn thi hành quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Ngày 05/02/2015, Viện KSND huyện Xín Mần và Công an 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, đã tiến hành ký kết Quy chế phối hợp trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Dự lễ ký kết có các đồng chí lãnh đạo, kiểm sát viên Viện KSND huyện, lãnh đạo Công an huyện, lãnh đạo Đảng ủy và Trưởng Công an 19 xã, thị trấn.
Buổi lễ ký kết
 
Quy chế phối hợp trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc có dấu hiệu về tội phạm được ký kết nêu rõ nội dung phối và chế độ giao ban.
Thực hiện Quy chế này, Công an các xã, thị trấn sẽ bố trí trực ban thường xuyên để kịp thời tiếp nhận đầy đủ, chính xác tất cả các tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức chuyển đến theo quy định; mở sổ thụ lý tin báo về tội phạm phải ghi rõ các thông tin ngày, giờ nhận tin, người tiếp nhận, người cung cấp tin, nội dung tin, ý kiến chỉ đạo của người có thẩm quyền, các biện pháp xử lý ban đầu. Sau đó, người tiếp nhận báo cáo nội dung cho Trưởng Công an xã, thị trấn để chỉ đạo, phân công cán bộ xác minh. Khi xác định có dấu hiệu tội phạm, Trưởng Công an xã, thị trấn sẽ tổ chức lực lượng bảo vệ hiện trường, tiến hành thu thập và bảo quản nguyên vẹn các vật chứng, chứng cứ (nếu có) để xác định nội dung vụ việc; báo cáo ngay với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện, đồng thời gửi văn bản báo cáo cho Viện KSND huyện để theo dõi và thực hiện chức năng kiểm sát việc giải quyết theo quy định. Viện KSND huyện và Công an xã, thị trấn sẽ cử cán bộ làm công tác tổng hợp để thực hiện nhiệm vụ theo dõi, tổng hợp việc tiếp nhận và giải quyết tin báo về tội phạm, những khó khăn, vướng mắc để báo cáo lãnh đạo đơn vị giải quyết.
Riêng với những tin báo về tội phạm có tính chất phức tạp, được dư luận quan tâm hoặc liên quan đến các lĩnh vực nhạy cảm ở địa phương, Công an xã, thị trấn có trách nhiệm nắm bắt tâm lý của đối tượng và những người liên quan, nắm bắt dư luận quần chúng để kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền và Viện KSND huyện để phối hợp giải quyết…
Kết luận buổi lễ đồng chí Đinh Trọng Hùng - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban tổ chức huyện ủy nhấn mạnh về Quy chế phối hợp nhằm mục đích tạo sự phối hợp chặt chẽ trong công tác tiếp nhận, giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm; khắc phục kịp thời tình trạng bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, góp phần đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả đối với các loại tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn các xã, thị trấn nói riêng và huyện Xín Mần nói chung./. 
Tác giả bài viết: Chu Thị Út
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile