Phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tăng cường tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ vụ án

Đăng lúc: Thứ năm - 26/08/2021 14:59 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm tăng cường công tác phòng ngừa, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến lâm sản tại tỉnh Hà Giang.
     Ngày 19.8.2021 Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố xét xử sơ thẩm án an ninh, kinh tế, ma túy, chức vụ (Phòng 1) Viện kiểm sát tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ đối với vụ án Vũ Văn Phú, phạm tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại điểm a khoản 3 Điều 232 Bộ luật hình sự.
     Theo cáo trạng của Viện kiểm sát: Khoảng tháng 12/2017 đến tháng 5/2018 Vũ Văn Phú sinh ngày 01/8/1974, HKTT tại Tổ 05 TT Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã thực hiện hành vi khai thác trái phép gỗ rừng trồng thuộc Chương trình dự án 327 của Nhà nước, do Lâm trường Vị Xuyên (Nay là BQLRPH huyện Vị Xuyên) làm chủ đầu tư là đất cộng đồng, chưa giao đất, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ cá nhân nào và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác. Quá trình điều tra đã xác định được Bị can Vũ Văn Phú đã mua chuyển nhượng lại và tiến hành khai thác trái phép tại khu rừng thuộc khu vực Tà Khùm thôn Ngọc Lâm xã Bạch Ngọc nằm ở vị trí Tiểu khu 247, Khoảnh 19, Lô 17 và Lô 18, được quy hoạch là rừng sản xuất (Theo bản đồ hiện trạng 3 loại rừng xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên) với tổng khối lượng là 809,960 m3 (Tám trăm linh chín phẩy chín sáu mươi mét khối Sít te), gồm: gỗ mỡ, bồ đề,…thuộc nhóm IV và nhóm VIII, trong đó: Loại gỗ ngọn, cành không quy tròn có khối lượng là 173,618m3 (Một trăm bảy ba phẩy sáu mười tám mét khối), còn lại 636.342m3 (sit te) được quy tròn có khối lượng là 445,46m3 (Bốn trăm bốn năm phẩy bốn sáu mét khối), Tổng số tiền bị can Vũ Văn Phú thu được từ việc bán ván bóc và gỗ (củi) là khoảng trên 400.000.000đ (Bốn trăm triệu đồng). Tại Kết luận định giá tài sản số 09 ngày 5/11/2020 của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự tỉnh Hà Giang, xác định: Giá trị của toàn bộ các loại gỗ mà bị can Vũ Văn Phú khai thác trái phép là 436.176.000đ (Bốn trăm ba mươi sáu triệu, một trăm bẩy mươi sáu nghìn đồng). Đến nay bị can Vũ Văn Phú đã tự nguyện khắc phục hậu quả số tiền 400.000.000đ (Bốn trăm triệu đồng).
     Tại phiên tòa cùng với các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh đã được Kiểm sát viên trình chiếu PowerPoint phục vụ cho việc công bố Cáo trạng, xét hỏi, trình bày luận tội của Kiểm sát viên đã thể hiện rõ sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án, qua đó bị cáo đã nhận thức được toàn bộ hành vi phạm tội của mình mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả của phiên tòa. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Phú 03 năm tù.

Đồng chí Vũ Thị Thanh Nga, Kiểm sát viên Trung cấp, Phó Trưởng phòng 1 thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử trình chiếu công khai chứng cứ được số hóa bằng hình ảnh tại phiên tòa

Kết thúc phiên tòa, Phòng 1 VKSND tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, chỉ ra những ưu điểm, nhược điểm trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, tác phong của kiểm sát viên và tham gia đóng góp ý kiến đối với việc thực hiện trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa; qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc áp dụng "số hóa hồ sơ vụ án" cũng như nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên đáp ứng thực tiễn đòi hỏi.

Tác giả bài viết: Hồng Vân