VKSNDTC Tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Thông tư liên tịch số 06 và Chỉ thị số 06 trong ngành KSND

Đăng lúc: Thứ bảy - 13/12/2014 15:48 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 27/10/2014, tại Hà Nội, VKSNDTC tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNN-VKSNDTC ngày 02/8/2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn với VKSNDTC và Chỉ thị số 06/CT-VKSTC của Viện trưởng VKSNDTC.
(Kiểm sát) – Sáng ngày 27/10/2014, tại Hà Nội, VKSNDTC tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNN-VKSNDTC ngày 02/8/2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn với VKSNDTC và Chỉ thị số 06/CT-VKSTC của Viện trưởng VKSNDTC. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng VKSNDTC và đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng VKSNDTC dự và chỉ đạo hội nghị.
 

 
Toàn cảnh hội nghị
 

Tham dự hội nghị có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc VKSNDTC; các đồng chí Thủ trưởng, cán bộ, Kiểm sát viên thuộc khối Kiểm sát điều tra; các đồng chí Viện trưởng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án hình sự VKSND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đại diện VKSQS Trung ương, VKS các quân khu, quân chủng, quân đoàn từ Quảng Bình trở ra.
 

 
Đoàn Chủ tịch hội nghị
 

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng VKSNDTC nhấn mạnh, nhận thức rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác thực hành quyền công tố trong giai đoạn điều tra và công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, Lãnh đạo VKSNDTC đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xây dựng đề án, biên tập tài liệu và tổ chức tập huấn trong toàn Ngành triển khai Thông tư liên tịch số 06 và Chỉ thị số 06.
 

 
Đồng chí Bùi Mạnh Cường Phó Viện trưởng VKSNDTC phát biểu khai mạc hội nghị
 

Đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC cho biết, sau khi triển khai Thông tư liên tịch số 06 và Chỉ thị số 06, chất lượng công tác trong lĩnh vực thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án hình sự trong toàn Ngành đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, một số VKS địa phương, đơn vị vẫn còn chuyển biến chậm. Để tiếp tục triển khai tốt Thông tư liên tịch số 06 và Chỉ thị số 06, VKSNDTC tổ chức hội nghị sơ kết việc thực hiện Thông tư và Chỉ thị nhằm đánh giá kết quả đạt được, chỉ ra nguyên nhân của những yếu kém, tồn tại để đề ra các biện pháp hữu ích nhằm tiếp tục thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. 

 

 Các đại biểu dự hội nghị
 

Tại hội nghị, đồng chí Lê Thị Tuyết Hoa, Vụ trưởng Vụ 1A trình bày tóm tắt Báo cáo sơ kết việc thực hiện Chỉ thị số 06/2013 của Viện trưởng VKSNDTC về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm”.
Báo cáo nhấn mạnh, ngay sau khi ban hành, VKS các cấp đã quán triệt và thực hiện theo yêu cầu Chỉ thị đề ra đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Đặc biệt, trong năm 2014, toàn ngành Kiểm sát đã triển khai thực hiện nghiêm túc hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng về cải cách tư pháp; đã chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ; các chỉ tiêu cơ bản trong các Nghị quyết số 37, 63 của Quốc hội đều được thực hiện nghiêm túc, nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành vượt yêu cầu, góp phần tích cực trong việc nâng cao niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân vào các cơ quan tư pháp trong quá trình thực hiện chiến lược cải cách tư pháp.
 

 
Đồng chí Lê Thị Tuyết Hoa, Vụ trưởng Vụ 1A trình bày báo cáo
 

Do thực hiện tốt trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra nên chất lượng giải quyết các vụ án hình sự của ngành Kiểm sát tiếp tục có những chuyển biến tích cực, cụ thể: tỉ lệ trả hồ sơ điều tra bổ sung giảm, các trường hợp oan sai được hạn chế; tỉ lệ truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh đều vượt chỉ tiêu, phát hiện chấn chỉnh kịp thời nhiều vi phạm, thiếu sót trong hoạt động điều tra.
 

 
Đồng chí Trần Ngọc Hương, Phó Vụ trưởng Vụ 1 A trình bày báo cáo
 

Hội nghị cũng đã nghe tóm tắt Báo cáo sơ kết việc thực hiện Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNN – VKSNDTC hướng dẫn thi hành các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố do đồng chí Trần Ngọc Hương, Phó Vụ trưởng Vụ 1 A trình bày. Theo báo cáo, sau khi Thông tư 06 được ban hành, công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong năm 2014, Cơ quan điều tra và VKS các cấp đã tiếp nhận, thụ lý 97.427 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, tăng 3.645 tố giác, tin báo (3,9 %); cơ quan có thẩm quyền đã kiểm tra, xác minh, giải quyết 86.407 tố giác, tin báo, đạt 88,7 % (tăng 1,2 %); VKS các cấp đã tích cực chủ động, kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, qua hoạt động kiểm sát đã phát hiện nhiều vi phạm pháp luật của cơ quan chức năng trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố…
Những kết quả đó đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của Điều tra viên, Kiểm sát viên về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm ngày một nâng cao; các cơ quan chức năng đã chủ động hơn trong việc kịp thời chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan điều tra khi có dấu hiệu tội phạm và thông báo cho VKS biết để tiến hành kiểm sát theo quy định của pháp luật; kịp thời trao đổi, phối hợp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong việc phân công xử lý các loại tin báo, tố giác tội phạm.
Tiếp đó, đại diện Lãnh đạo Vụ 1A đã giới thiệu những nội dung chính của Quy chế công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; Quy chế công tác kiểm sát khám nghiệm hiện trường, kiểm sát khám nghiệm tử thi, thực nghiệm điều tra việc tiến hành giám định.
 

Một số hình ảnh đại biểu tham luận tại hội nghị
 

 
 


 

 
Thảo luận tại hội nghị, đa số các đại biểu thống nhất và đánh giá cao các báo cáo, quy chế do VKSNDTC tổng hợp xây dựng. Tuy nhiên, các ý kiến cũng nêu một số tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện Chỉ thị 06 và Thông tư 06, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả việc tăng cường công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra; công tác tiếp nhận, giải quyết các tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố trong thời gian tới.
 

 
Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu chỉ đạo
 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác công tố, thực hiện chủ trương đó ngành Kiểm sát nhân dân đã tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm; đảm bảo truy cứu trách nhiệm hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, hạn chế mức thấp nhất việc oan sai, bỏ lọt tội phạm. Kết quả đó đã góp phần nâng cao uy tín, vị thế của ngành Kiểm sát nhân dân trong hệ thống các cơ quan tư pháp.
Đồng chí Viện trưởng VKSNDTC lưu ý, trong hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm, công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là nguồn căn cứ để xác định có hay không dấu hiệu tội phạm, xem xét, quyết định việc khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự, do đó các Nghị quyết của Đảng, Nhà nước và Quốc hội về cải cách tư pháp đều đặt ra yêu cầu tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra nhằm đảm bảo việc truy tố đúng người đúng tội, hạn chế đến mức thấp nhất việc oan sai và bỏ lọt tội phạm.
Đồng chí Viện trưởng VKSNDTC cho biết, việc tổ chức hội nghị sơ kết việc thực hiện Chỉ thị số 06 và Thông tư liên tịch số 06, đồng thời ban hành các Quy chế công tác là những việc làm cấp thiết đáp ứng yêu cầu thực tiễn đang đặt ra hiện nay trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát tin báo, tố giác tội phạm. Đồng chí khẳng định, kết quả thực hiện các Chỉ thị, Thông tư liên tịch và Quy chế phụ thuộc vào việc Lãnh đạo các đơn vị có quan tâm chỉ đạo quyết liệt, sát sao đến công tác này hay không. Do đó, đồng chí đề nghị sau hội nghị, Lãnh đạo các đơn vị tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06 và Thông tư liên tịch số 06 đến các cán bộ được giao nhiệm vụ phụ trách công tác này, đảm bảo quá trình thực hiện nội dung các quy định phải thực sự hiệu quả và chất lượng, góp phần tích cực xây dựng, nâng cao niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân vào các cơ quan tư pháp trong quá trình đấu tranh phòng, chống tội phạm hiện nay.
 
Theo tạp chí kiểm sát online
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile