Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Vị Xuyên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ hai - 29/06/2015 09:35 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2015; nhằm tăng cường nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên theo yêu cầu cải cách tư pháp. Vào ngày 19/6/2015, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Vị Xuyên tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại trường trung học cơ sở xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
vụ án : “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 175 BLHS đối với bị cáo Tẩn Quãng Bình, sinh năm 1984 trú tại thôn Tân Sơn, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên. Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên. Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên toà: đồng chí Vũ Thị Minh.
Theo nội dung Cáo trạng thì: Vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 08/02/2015 tại lô 3, khoảnh 18, tiểu khu 117, rừng đặc dụng thuộc thôn Tân Sơn, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, Tẩn Quãng Bình đã có hành vi khai thác trái phép 01 cây gỗ nghiến thuộc nhóm IIA, tổng khối lượng lâm sản bị thiệt hại: 9,423m3 có trị giá là 23.969.000đ (hai mươi ba triệu chín trăm sáu mươi chín nghìn đồng).

Hội đồng xét xử
 
  Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng quy định của ngành về tư thế, tác phong và trang phục; cáo trạng, luận tội rõ ràng, có điểm nhấn; Phần xét hỏi đặt câu hỏi không trùng lặp với câu hỏi của Hội đồng xét xử, Khi đối đáp, tranh luận với Luận sư bào chữa cho bị cáo đưa ra được những căn cứ, lý lẽ thuyết phục được Hội đồng xét xử chấp nhận. Luận tội bố cục đảm bảo quy định của ngành, kịp thời cập nhật các diễn biến phát sinh tại phiên toà vào bản luận tội
Trong vụ án này do bị cáo là người dân tộc thiểu số, phiên tòa xét xử tại địa bàn xã Minh Tân - nơi xảy ra nhiều vụ án về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”. Vì vậy, thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham dự nên ngoài việc xét hỏi, luận tội bị cáo, Kiểm sát viên đã dành nhiều thời gian tuyên truyền, giáo dục đối với bị cáo nói riêng và toàn thể nhân dân tham dự phiên tòa nói chung về hậu quả, tác hại của việc khai thác, đốt, chặt, phá rừng… khi không được cấp có thẩm quyền cho và sự nghiêm khắc của pháp luật khi xử lý những loại tội phạm này.
Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã áp dụng điểm a, khoản 1 Điều 175; điểm b khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Tẩn Quãng Bình 15 tháng tù.
Sau khi kết thúc phiên tòa, chiều ngày 19/6/2015 tại trụ sở VKSND huyện Vị Xuyên; đồng chí Nguyễn Hồng Hiển - Viện trưởng đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm trong tập thể đơn vị. Với tinh thần trách nhiệm, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ trong công tác THQCT và KSXX đã  làm tốt  từ việc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện trong việc xác định, lựa chọn vụ án để xét xử rút kinh nghiệm. Phiên tòa diễn ra dân chủ, trang nghiêm. Kiểm sát viên được phân công THQCT và KSXX thể hiện nổi bật vai trò thực hành quyền công tố tại phiên tòa về trách nhiệm chứng minh tội phạm và người phạm tội; bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát và được Hội đồng xét xử chấp nhận. Bên cạnh đó cũng chỉ ra hạn chế để rút kinh nghiệm chung đó là Kiểm sát viên chưa phân tích sâu sắc nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo trong bài phát biểu Luận tội. Kiểm sát viên đã tiếp thu các ý kiến đóng góp với tinh thần cầu thị. Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Hiển đã yêu cầu các cán bộ, Kiểm sát viên thông qua phiên tòa cần tự tích lũy và rút kinh nghiệm để phát huy những ưu điểm, khắc phục hạn chế thiếu sót, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong thời gian tới.
 
Tác giả bài viết: Vũ Minh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile