Viện kiểm sát tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/06/2021 05:18 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện quy chế phối hợp giữa VKSND và TAND tỉnh Hà Giang về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp và Kế hoạch công tác năm 2021 của đơn vị.
      Ngày 17.6.2021, Phòng kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính, kinh doanh thương mại và các việc khác theo quy định pháp luật (Phonfg9) Viện Kiểm sát tỉnh phối hợp với Tòa án tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính sơ thẩm: “Yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hủy đăng ký biến động quyền sử dụng đất” giữa: Người khởi kiện: Nguyễn Văn Tuấn; địa chỉ: Số nhà 1445, tổ 11, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Người bị kiện: Sở TN&MT tỉnh Hà Giang, Văn phòng đăng ký đất đai - Chi nhánh huyện Bắc Quang.
      Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, các Thẩm phán, Thư ký của Tòa dân sự - TAND tỉnh Hà Giang; Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên của phòng 9 Viện kiểm sát tỉnh. Các đồng chí lãnh đạo và Kiểm sát viên phụ trách bộ phận dân sự tại đơn vị Viện kiểm sát huyện Vị Xuyên. Những người tham gia phiên tòa đều thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, bệnh Covid-19.
      Vụ án được lựa chọn tổ chức làm phiên toà rút kinh nghiệm có quan hệ tranh chấp phổ biến xảy ra tại địa phương, bảo đảm đầy đủ điều kiện, tiêu chí xây dựng phiên tòa rút kinh nghiệm theo hướng dẫn chung của ngành.

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng hành chính của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng từ khi khai mạc phiên toà đến trước khi Hội đồng xét xử nghị án. Đồng thời kiểm sát chặt chẽ việc hỏi và tranh luận tại phiên toà. Kiểm sát viên tham gia hỏi những nội dung HĐXX chưa hỏi rõ tại phiên, câu hỏi trọng tâm, ngắn gọn làm rõ yêu cầu của đương sự. Kịp thời phát hiện những vi phạm, thiếu sót của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng để yêu cầu sửa chữa, khắc phục. Kết quả phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định bác yêu cầu khởi kiện của Nguyễn Văn Tuấn, quan điểm đề xuất hướng giải quyết vụ án của Viện kiểm sát được HĐXX chấp nhận.
     Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, phòng 9 Viện kiểm sát tỉnh đã tiến hành họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên theo tinh thần tại Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao. Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, trên cơ sở các ý kiến đóng góp đối với Kiểm sát viên trực tiếp tham gia phiên tòa, các cán bộ, Kiểm sát viên Phòng 9 VKS tỉnh và VKS huyện Vị Xuyên đã học tập, tích lũy được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm phục vụ tốt cho công tác chuyên môn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cai cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả bài viết: Phương Thảo